Giỗ đầu cụ Lê Đình Kình: An ninh chụp ảnh tất cả ai đến thắp hương!

An ninh theo dõi và chụp hình tất cả những người đến dự đám giỗ đầu của cụ Lê Đình Kình ở ngoại thành Hà Nội, người đã bị công an bắn chết hôm 9/1/2020. Gia đình cụ Kình cho Đài Á Châu Tự Do biết như vậy hôm 27/1/2021.

Cụ Kình là một trong 4 người thiệt mạng trọng vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1/2020 liên quan đến một vụ tranh chấp đất đai giữa người dân địa phương và chính quyền. Ba người khác bị thiệt mạng là công an.

Chị Nguyễn Thị Duyên, con dâu cụ Kình vào tối 27 tháng 1 cho hay:

“Gia đình em tổ chức như một như một buổi giỗ đầu thông thường, nhà khác làm như thế nào thì nhà em làm như thế đấy.

Người dân Đồng Tâm cũng đến và thắp hương rất là đông, cả ở nhà và cả ở mộ cụ. Có nhiều người tới lắm anh à, cả trong nhà và cả người ngoài, cỡ khoảng 3/4 làng đó anh.

Những người nào không phải là cán bộ thì họ đều đến để mà thắp hương.”

Cũng theo chị Duyên, có hàng chục nhân viên an ninh mặc thường phục theo dõi lễ giỗ cụ Kình và chụp ảnh tất cả những ai đến thắp hương. Chị cho biết:

“Họ không đe dọa gì cả nhưng mà họ cứ đứng canh gác, tức là ngày hôm qua là ngày 14 (tháng Chạp âm lịch) đã bị canh rồi.

Họ cứ đứng canh vậy thôi, ở cổng làng một chốt, trước cửa nhà em (nhà cụ) một chốt, ở mộ cụ cũng một chốt thâu đêm.

Họ mặc đồ thường, ai đến thắp hương họ đều chụp ảnh hết…”

Sau vụ tấn công hôm 9/1, 29 người dân Đông Tâm đã bị đưa ra toà xét xử với cáo buộc chống người thi hành công vụ và giết người. Hai người con của cụ Kình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình. Những người còn lại bị tuyên án từ tù chung thân đến tù treo.

Theo cháu dâu cụ Kình, luật sư Lê Văn Hòa 3 ngày trước đã vào thăm bố chồng chị là ông Lê Đình Công, một trong những người kháng cáo bản án sơ thẩm mà Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên tử hình hồi tháng 9 năm ngoái.

Trong cuộc thăm gặp ông Công cho biết, ông bị viêm da cơ địa, xuất hiện nấm cả trên đầu và khắp cơ thể gây khó chịu nhưng không được cán bộ trại giam điều trị đúng mức, ông Công đề nghị gia đình gửi thuốc vào.

Ngoài ra, ông Công cũng cho hay tinh thần của ông tốt và sẽ “đấu tranh đến cùng!”

Ông Lê Đình Công là một trong 5 người có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gồm các ông: Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Hiện vẫn lịch xét xử phúc thẩm vẫn chưa được tòa án thông báo đến các luật sư và gia đình.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email