Giới chức Harris County cảnh báo huỷ bỏ tụ họp gia đình vì COVID tăng cao

Tình hình đại dịch COVID-19 tiếp tục tăng cao khắp nơi trên nước Mỹ, và đặc biệt rất đáng ngại tại địa phương khiến cho các giới chức chính quyền Harris County đã phải đưa ra lời cảnh báo cho công chúng về mức độ nguy hiểm này và khuyến cáo mọi người hãy huỷ bỏ tất cả những cuộc hội họp, kể cả gặp gỡ tiệc tùng trong gia đình vào dịp lễ Tết dương lịch.

Theo lời giải thích của Bác sĩ Ali Mokdad thuộc một toán nghiên cứu thuộc Đại học Washington chuyên đưa ra những dự phóng về tầm mức lây nhiễm tràn lan của COVID-19 trong cộng đồng, việc tự giới hạn các sinh hoạt hội họp gặp gỡ hiện nay là nhằm mục đích “bảo vệ cho mọi người và thân nhân trong gia đình, cũng như bảo vệ các nhân viên chăm sóc y tế”. 

Tình trạng hiện nay tại vùng Houston rất bi quan khi càng có ít người chịu khó đeo mặt nạ thường xuyên tại những nơi công cộng, và cùng lúc đó lại càng có nhiều người đi ra ngoài và tụ họp, gặp gỡ lẫn nhau nhân dịp lễ Tết cuối năm. Những yếu tố này càng góp phần gia tăng thêm mức rủi ro lên cao rất nguy hiểm của cơn đại dịch. Hiện nay có đến hơn 60% các giường bệnh cấp cứu ICU trong các nhà thương đều đã bị trưng dụng để điều trị cho các bệnh nhân COVID. Và tình hình này còn tiếp tục tăng cao thêm khoảng một tuần nữa.

Và khi tỉ lệ những người phải vào bệnh viện để được điều trị tăng cao đáng sợ như trên, con số những người tử vong cũng sẽ tăng lên trong những ngày sau đó. Mô hình của toán nghiên cứu thuộc Đại học Washington dự phóng con số người tử vong tại Texas có thể sẽ tăng lên đến 35,000 người vào ngày đầu tháng Hai. Nhưng nếu như 95% cư dân trong tiểu bang chịu khó đeo mặt nạ thường xuyên thì điều này cũng có thể giảm bớt được khoảng 2,000 người không bị tử vong oan uổng vì cơn đại dịch, nhất là trong bối cảnh hiện nay cho thấy việc phân phối thuốc chủng ngừa đi khắp nơi đang gặp nhiều khó khăn và sẽ mất thời gian khá dài thêm nhiều tháng nữa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email