Giới chức Moderna: Liều vaccine thứ tư sẽ cần đến trong mùa thu này

Trang tin tức Advanced Science News tuần qua trích dẫn một tuyên bố từ Trung tâm Phát triển Vaccine tại Bệnh viện Nhi đồng Texas cho biết họ đã sẵn sàng tung ra loại vaccine Covid-19 mới có chi phí thấp.

Đó là vaccine Corbevax được phát triển bởi Trung tâm Phát triển Vaccine tại Bệnh viện Nhi đồng Texas hợp tác với Trường Cao đẳng Y khoa Baylor nổi tiếng.

Được mệnh danh là “Vaccine Covid-19 của Thế giới”, Corbevax sẽ chuyển giao công nghệ miễn phí để các quốc gia khác dễ dàng sản xuất và phân phối hàng loạt. Vaccine này gần đây đã hoàn thành hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III với hơn 3000 đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 80 tại 33 điểm nghiên cứu trên khắp Ấn Độ, và được chứng minh là an toàn, hiệu quả.

So với các loại vaccine mRNA là những công nghệ tương đối mới, Corbevax được phát triển theo công nghệ dựa trên protein “truyền thống” với lịch sử lâu dài về độ an toàn và hiệu quả – chẳng hạn như vaccine uốn ván và bạch hầu, cùng nhiều loại khác.

Maria Bottazzi , đồng hướng dẫn nhóm nghiên cứu, cho biết: “Các loại vaccine dựa trên protein đã được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa nhiều bệnh khác, có hồ sơ an toàn đã được chứng minh và chi phí kinh tế để có thể bán với giá thấp trên toàn thế giới”.

Vaccine Corbevax được sản xuất bằng công nghệ 40 năm tuổi, tương tự như công nghệ được sử dụng để điều chế vaccine viêm gan B. Điều này sẽ cho phép sản xuất tại địa phương vì cơ sở hạ tầng đã được thiết lập tốt, và có thể giúp ích cho những người vẫn còn do dự về vaccine vì tính mới mẻ của các loại vaccine khác.

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ đã cấp phép khẩn cấp cho việc sử dụng Corbevax, và các nhà khoa học ở Houston cho biết họ hiện đang thảo luận với Tổ chức Y tế Thế giới để xin phê duyệt.

Peter Hotez và Maria Bottazzi – hai chuyên gia dẫn đầu nhóm nghiên cứu – không đòi bồi hoàn cho phát minh của họ và nhận được rất ít sự yểm trợ từ chính phủ Hoa Kỳ trong việc phát triển vaccine. Corbevax được phát triển với sự yểm trợ của hầu hết các nhà đầu tư tư nhân – những người đã tài trợ 7 triệu Mỹ kim – và không giữ bằng sáng chế.

Gần đây, công ty sinh học Biological E. (BioE) có trụ sở tại Ấn Độ, đã được chuyển giao công nghệ và công ty này có kế hoạch sản xuất hơn 1 tỉ liều Corbevax vào năm 2022. Hiện nay 150 triệu liều đang sẵn sàng để sản xuất.

Dựa trên các khảo sát đã được công bố, Corbevax đạt hiệu quả 80% trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm có triệu chứng. Không có dữ liệu nào liên quan đến Omicron.

P.T

(Theo Advanced Science News

Nhận báo giá qua email