Giới chức y tế B.C. chuẩn bị đối phó coronavirus

Bộ trưởng y tế B.C. Adrian Dix và giám đốc y tế tỉnh bang Dr. Bonnie Henry hôm thứ Tư 22-1 đã đồng xác nhận các viên chức y tế đang theo dõi chặt chẽ một trường hợp bộc phát bệnh hô hấp liên quan đến một loại coronavirus mới, sau khi có 1 ca được khẳng định đã xảy ra ở tiểu bang Washington, Mỹ trước đó 1 ngày.

Trong một tuyên bố chung, cả hai vị tuy nhiên đều nói rủi ro cho dân chúng British Columbia được xem là thấp. Mặc dù vậy, họ cũng khẳng định các nhân viên chăm sóc sức khỏe đã được yêu cầu phải hết sức thận trọng, và phải xem xét kỹ lịch sử đi lại của bất cứ người nào có báo lại rằng họ đã bị những triệu chứng của bệnh đường hô hấp sau khi các ca bệnh như thế lần đầu tiên được nhận diện ở Trung Quốc. Hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật B.C. (BC Centre for Disease Control – BCCDC) đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán để xác định loại coronavirus mới này, vốn được xem là khác với loại vi rút đã gây ra dịch suy hô hấp cấp SARS hồi cuối năm 2002. Các đội y tế công cộng cũng đã thực hiện việc tầm soát để phát giác sớm những trường hợp đã bị nhiễm rồi trong những du khách đã đến các phi trường.

Bộ trưởng Dix và giám đốc Henry tuy nhiên có trấn an rằng các viên chức kiểm dịch hiện đã có mặt tại phi trường quốc tế Vancouver để điều phối việc ứng phó, và các thực hành viên kiểm soát bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Richmond hiện đã sẵn sàng để ứng phó nếu có nhu cầu điều tra. Các nhân viên chăm sóc sức khỏe nào nghi ngờ một trường hợp coronavirus, bao gồm viêm phổi, sốt, ho và khó thở đều sẽ được yêu cầu phải báo ngay lập tức cho các viên chức y tế địa phương, hoặc phải gọi vào đường dây HealthLink 811.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email