Giới chức y tế Montréal phản đối tổ chức giải Grand Prix 2021

Giải Grand Prix Canada vẫn nằm trong lịch trình của tổ chức Formula One cho mùa giải 2021 ít nhất là vào thời điểm hiện tại, nhưng có thể nó sẽ bị hủy bỏ.

Một bản tin của Radio-Canada tuần qua nói rằng cơ quan y tế công cộng Montréal đã đưa ra một thông báo phản đối sự kiện này do nguy cơ lây lan của Covid-19. 

Thị trưởng Montréal Valerie Plante cho biết mặc dù thông tin đó là chính xác, nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc đua từ 11 đến 13 tháng 6 chính thức bị hủy bỏ, năm thứ hai liên tiếp.

Bà Plante nói: “Thực tế là y tế công cộng Montréal đã đưa ra thông báo phản đối việc tổ chức Grand Prix. Những gì chúng tôi muốn là để các bộ phận y tế công cộng trao đổi với nhau trước khi chúng tôi đưa ra bất kỳ điều gì chính thức. Đó là điều ít nhất chúng tôi có thể làm, vì tôn trọng các đối tác khác nhau”.

Bà cho biết thêm: “Cuối cùng, dù quyết định thế nào, nếu giải Grand Prix không quay trở lại Montréal trong năm nay, chúng tôi sẽ làm việc để bảo đảm Grand Prix tiếp tục diễn ra ở Montréal. Chúng tôi cần duy trì mối quan hệ của mình với Grand Prix Canada. Đó là những gì chúng tôi đang làm việc ngay bây giờ”.

Tuy nhiên bà Plante từ chối xác nhận việc hủy bỏ Grand Prix 2021: “Tôi không thể xác nhận điều đó vì chúng tôi cũng đang chờ quyết định từ Chính phủ Canada và Y tế công cộng”.

Phát ngôn của cơ quan y tế công cộng Montréal cho biết cơ quan y tế không có thẩm quyền hủy bỏ giải Grand Prix.

Các giới chức y tế công cộng địa phương lo ngại về sự hiện diện của khoảng 2.500 người tham gia (từ ngoại quốc đến) và họ có thể tiếp xúc với các tình nguyện viên và nhân viên địa phương.

Những lo ngại khác bao gồm thực tế là những người tham gia sẽ không thể cách ly khi họ đến từ Baku, Azerbaijan, nơi một cuộc đua dự trù diễn ra vào cuối tuần trước đó, và các cuộc tụ họp có thể sẽ được tổ chức bên ngoài khách sạn nơi những người tham gia lưu ngụ.

 

Tiến sĩ Mylène Drouin, giám đốc y tế công cộng của Montréal cho biết: “Còn khá sớm. Các đội sẽ đến trong vòng chưa đầy bảy tuần nữa, vì vậy người dân ở đây sẽ chưa được tiêm chủng hết và chúng tôi sẽ vẫn còn các biện pháp ngăn chận các biến thể”.

Các cơ quan y tế công cộng Québec cho rằng cuộc đua có thể diễn ra miễn là không có khán giả và bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn về y tế công cộng.

Bộ trưởng Y tế Christian Dubé cho biết Tiến sĩ Horacio Arruda, giám đốc y tế công cộng Québec, đang thảo luận với bà Drouin để tìm giải pháp.

Các giới chức Formula One muốn hàng trăm nhân viên, thành viên các đội ngũ và các tay đua được phép miễn cách ly bắt buộc 14 ngày. Thay vào đó, họ sẽ dựa vào nhân viên y tế tư nhân để ngăn Covid lây lan giữa các nhân viên.

Ottawa chưa cho biết liệu họ có cho phép ngoại lệ đó hay không. 

Các giới chức Formula One cũng cho biết họ muốn 6 triệu đô-la để đưa cuộc đua trở lại đường đua Gilles-Villeneuve Montréal trong năm nay nếu không có khán giả tại chỗ. 

Cuộc đua năm ngoái – sự kiện thường thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới – đã bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Thế Lai 

(Theo Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email