Giới lãnh đạo Pháp tham gia tuần hành tưởng nhớ giáo viên bị chặt đầu

Hàng chục ngàn người hôm 18/10 đã tuần hành ở nhiều thành phố của Pháp để tưởng nhớ giáo viên bị chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.

Những người biểu tình trên quảng trường Place de la Republique ở thủ đô Paris giơ cao những tấm biểu ngữ ghi thông điệp: “Nói không với chủ nghĩa chuyên chế” và “Tôi là giáo viên” để tưởng nhớ nạn nhân Samuel Paty.

Thủ tướng Jean Castex viết trên Twitter sau khi tham gia cuộc tuần hành ở Paris: “Các người không làm chúng tôi sợ hãi. Chúng tôi không run sợ. Các người không thể chia rẽ chúng tôi. Chúng tôi là nước Pháp!”.

Tuần hành cùng Thủ tướng Castex còn có Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và Bộ trưởng Bình đẳng giới Marlene Schiappa cùng các chính trị gia từ nhiều đảng phái lớn khác của Pháp.

Nhà chức trách địa phương cho hay khoảng 12.000 người đã tuần hành ở thành phố Lyon, phía đông Pháp. Tại Toulouse, phía tây nam, khoảng 5.000 người đổ ra đường. Hàng trăm người khác cũng tuần hành ở Nice, Strasbourg, Lille, Marseille, Montpellier…

Giáo viên Samuel Paty bị chặt đầu chiều 16/10 gần trường trung học nơi ông làm việc ở Conflans Saint-Honorine, vùng ngoại ô cách trung tâm thủ đô Paris khoảng 30km về phía tây bắc.

Công tố viên chống khủng bố Pháp Jean-Francois Ricard ngày 17/10 cho biết một bức ảnh về thi thể của giáo viên bị chặt đầu, kèm theo thông điệp thừa nhận trách nhiệm, đã được đăng lên Twitter từ một chiếc điện thoại tại hiện trường. Ricard cho hay tài khoản Twitter này thuộc về thủ phạm Abdullakh Anzorov 18 tuổi. Tên này đã bị cảnh sát bắn chết.

Bài đăng đã nhanh chóng bị Twitter xóa do vi phạm chính sách. Công tố viên Ricard trích lại bài đăng, cho biết nghi phạm đã viết: “Nhân danh Thánh Allah, người nhân từ nhất, gửi tới Tổng thống Macron, thủ lĩnh của những kẻ ngoại đạo. Ta đã hành quyết một kẻ dám coi thường nhà tiên tri Mohammad”.

Ricard cho biết thêm rằng nghi phạm là người gốc Chechnya và sống ở thị trấn Evreux, phía tây bắc thủ đô Paris.

Các công tố viên cho biết họ đang xem xét vụ giết người như một “vụ ám sát có liên quan tới một tổ chức khủng bố”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố của Hồi giáo cực đoan, khẳng định cuộc chiến của nước Pháp với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo vẫn đang tiếp tục.

Trong một buổi dạy về đạo đức và giáo dục công dân, khi nói về tự do ngôn luận, giáo viên 47 tuổi đã lấy các bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad từ tờ báo Charlie Hebdo để giảng dạy cho các học sinh từ 12-14 tuổi. Sự việc đã gây khó chịu với một số phụ huynh, một gia đình thậm chí đã làm đơn khiếu nại thầy giáo.

Tháng 1/2015, hai tên khủng bố Saïd và Chérif Kouachi đã xông vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo giết chết 12 người sau khi tờ báo này đăng tải các bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad. Ngày sau đó, tay súng Amédy Coulibaly bắn chết một cảnh sát và giết 4 người Do Thái tại siêu thị Hyper Cacher. Tất cả những kẻ khủng bố này sau đó đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Việc xét xử 14 nghi phạm có liên quan tới các vụ tấn công khủng bố tháng 1/2015 hiện vẫn đang được tiến hành tại một tòa án ở Paris và dự trù sẽ tiếp tục tới tháng 11. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email