Giới lập pháp tìm cách hạn chế Trung Quốc mua đất nông nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp, từ năm 2019 đến 2020, các công ty có cổ đông liên kết với Trung Quốc đã tăng tổng diện tích đất đai nắm giữ tại Hoa Kỳ lên gần 30%.

Thượng nghị sĩ Iowa, Joni Ernst, một đảng viên Cộng hòa, nằm trong nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng gọi quyền sở hữu của Trung Quốc đối với các trang trại của Mỹ là một mối đe dọa.

“Nếu cộng tất cả các mẫu đất nông nghiệp thuộc sở hữu của Trung Quốc, thì nó gần bằng diện tích của tiểu bang Iowa quê hương tôi,” bà nói với phóng viên trong một cuộc họp báo ở Điện Capitol vào tháng Ba vừa qua. “Người Trung Quốc ở khắp mọi nơi,” “và chúng ta cần phải cảnh giác với những gì họ đang làm ở đây tại Hoa Kỳ.”

Trong khi các nhà lập pháp ở cả hai đảng xem xét luật nhằm hạn chế việc bán đất nông nghiệp của Hoa Kỳ cho một số thực thể nước ngoài, Trung Quốc đứng thứ 18 trong số 109 quốc gia có đầu tư vào đất đai của Hoa Kỳ.

Bộ Nông nghiệp báo cáo rằng các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Quốc sở hữu dưới 162.000 ha đất ở Hoa Kỳ – chỉ một phần nhỏ trong số đó là đất nông nghiệp. Số này là 1,12% tổng diện tích của Iowa.

Trong số hàng triệu ha đất nông nghiệp của Hoa Kỳ thuộc sở hữu của các thực thể nước ngoài, ông Sherrick nói rằng quyền sở hữu của Trung Quốc hầu như không được đăng ký.

Những nỗ lực gần đây của các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Quốc nhằm mua đất gần các cơ sở quân sự ở Texas và Bắc Dakota đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ an ninh quốc gia. Nhưng ông Sherrick nói rằng các tài sản thuộc sở hữu nước ngoài thường được quản lý hoặc chăm sóc bởi các thực thể địa phương, thường là nông dân Mỹ.

Ngoài Quốc hội, một số cơ quan lập pháp tiểu bang cũng đang xem xét các hạn chế mới về quyền sở hữu nước ngoài đối với đất đai của Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email