Giới nhà giàu đổ xô mua passport thứ hai

Số người giàu có nhập quốc tịch hoặc cư trú ở nước ngoài đã tăng vọt trong 3 năm qua, khi các tỷ phú, doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ và những người nổi tiếng ở nước này lên “kế hoạch B” cho gia đình của họ.

Hiện, có hơn một chục quốc gia trên thế giới đang cấp “passport vàng” cho phép người nước ngoài giàu có nhập quốc tịch hoặc cư trú để đổi lấy việc đầu tư vào đất nước.

Theo Forbes, chi phí để tham gia các chương trình này có thể từ 1,1 triệu USD như ở Malta, và lên đến 9,5 triệu USD như ở Áo.

“Chúng tôi xem những chương trình này như một chính sách bảo hiểm. Đã có một số tỷ phú liên hệ với chúng tôi và hỏi rằng, đâu là nơi tốt nhất để sống nếu có một thảm họa về khí hậu, hoặc một đại dịch toàn cầu khác”, Ezzedeen Soleiman – một thành viên quản lý của Công ty Latitude Residency & Citizenship – chia sẻ.

Latitude, công ty tư vấn cho các nhà đầu tư có nhiều tài sản trên khắp thế giới tham gia các chương trình nhập tịch thông qua đầu tư, cho biết nhu cầu này tại Mỹ đã tăng 300% từ năm 2019 đến năm 2021. Henley & Partners, một trong những nhà môi giới quốc tịch lớn nhất thế giới, cũng cho biết doanh thu từ công dân Mỹ đã tăng tăng 327% trong giai đoạn 2019-2020 và tăng thêm 10% vào năm 2021.

“Nhu cầu của người Mỹ đã bắt đầu từ thời chính quyền Trump, và tăng mạnh qua các đợt phong tỏa trong đại dịch. Có những thời điểm mà chỉ với hộ chiếu Mỹ trong tay, người Mỹ không thể vào châu Âu. Đó là lý do khiến những cá nhân có nhiều tài sản ở nước này nhận ra rằng họ thật sự không có nhiều quyền lực như họ nghĩ”, Reaz Jafri – Giám đốc điều hành của Dasein Advisors – nhận định.

Jafri cho biết công ty của ông đã nhận được nhiều yêu cầu từ người Mỹ hơn trong 3 năm qua so với 20 năm trước đó cộng lại, và khách hàng của ông thường làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bất động sản, hoặc tiền điện tử, với tài sản ròng từ 50 triệu đến 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, “Rất ít khách hàng của chúng tôi thực sự di chuyển ra khỏi nước Mỹ. Hầu hết họ chỉ muốn có một kế hoạch dự phòng”, Volek của Henley & Partners giải thích.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email