Giới trẻ chiếm đa số ca nhiễm Covid ở Montréal, 90% là Omicron

Theo các giới chức y tế công cộng, thanh thiếu niên chiếm hầu hết các trường hợp Covid-19 mới của Montréal với số lượng tăng theo cấp số nhân.
Giám đốc y tế công cộng Montréal, Tiến sĩ Mylène Drouin, cho biết “Omicron hiện đang chiếm 90% các ca bệnh mới” và “60% các trường hợp là thanh niên từ 18-44 tuổi.
Với 1/5 người được xét nghiệm nhận kết quả dương tính, Drouin thừa nhận các giới chức y tế đang phải vật lộn để nỗ lực truy tìm những người tiếp xúc với họ và không thể tiếp tục theo dõi mọi trường hợp. Bà nói: “Chúng tôi cần bạn làm một số công việc. Nếu bạn có các triệu chứng – sốt, đau họng – chúng tôi yêu cầu bạn đeo khẩu trang, cách ly và đi xét nghiệm, bằng xét nghiệm nhanh hoặc đến trung tâm xét nghiệm”.
Bà cho biết thêm những người có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính không cần phải đến trung tâm xét nghiệm để xác nhận lại.
Bà Drouin nói: “Bạn phải cách ly 10 ngày sau khi có kết quả dương tính. Xác định những người đã tiếp xúc gần với bạn và yêu cầu họ cách ly trong 10 ngày”.
Sonia Bélanger, Giám đốc điều hành của CIUSSS khu trung nam đảo Montréal, lưu ý rằng một số dịch vụ của bệnh viện sẽ được hoãn lại để nhường chỗ cho những bệnh nhân gặp biến chứng do Covid-19. Bà nói: “Đây là thời điểm quan trọng đối với mạng lưới y tế của Montréal”.
Hầu hết các trường hợp ở các bệnh viện Montréal hiện nay là do biến thể Delta, nhưng các giới chức cho biết họ đã sẵn sàng cho các trường hợp vào bệnh viện do Omicron.
Bà Bélanger cũng nhắc lại lời kêu gọi của chính phủ cho bất kỳ ai có thể giúp đỡ trong các nỗ lực xét nghiệm hoặc tiêm chủng hãy ghi danh trên trang web ‘Je contribue’ để giúp tăng tốc việc thực hiện các mũi tiêm tăng cường. Bà nói thêm: “Hãy đi tiêm liều thứ ba khi bạn có thể”.
Montréal là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Québec trong đợt sóng thứ năm này, với tỷ lệ 515 trường hợp trên 100.000 người – tức là cứ 200 người thì có một ca nhiễm Covid.
Theo các giới chức y tế công cộng, các khu vực tỷ lệ có số ca nhiễm cao nhất là Petite-Patrie/Villeray và Plateau – cứ 100 người thì có một người bị nhiễm bệnh. Kế tiếp là các khu vực Hochelaga/Rosemont và Verdun / Saint-Henri / Pointe-Saint-Charles, cả hai đều có tỷ lệ hơn 600 trường hợp trên 100.000.
Thế Lai (Theo CTV)