Giun biển khổng lồ trồi lên từ hang dọc bờ biển Đảo Vancouver

Vào một thời điểm nhất định trong năm, một hiện tượng lạ thường giống như từ ngoài hành tinh di chuyển ở vùng nước nông của Đảo Vancouver.

Trong nhóm Facebook Field Naturalists of Vancouver Island, một người nào đó đã chia sẻ một cảnh tượng đặc biệt của loài giun nhiều tơ đang bơi ở vùng biển ngoài khơi East Sooke.

Louise Page, giảng viên sinh học động vật không xương sống và sinh vật biển tại Đại học Victoria, xác định loài giun bơi khổng lồ có khả năng là loài Nereis brandti, còn được gọi là “giun khổng lồ” hoặc “giun ngao khổng lồ”.

Page nói: “Nereis brandti rất lớn, dài tới một foot. Chúng thường sống vùi trong cát trong năm.” Page lưu ý đoạn video được đăng trong nhóm Facebook, nơi có nhiều loài sâu, là “hành vi hấp dẫn”, vì chúng có xu hướng chỉ đến giao phối một lần mỗi năm.

“Hành vi này, được gọi là bầy đàn, được kích hoạt bởi một tín hiệu mặt trăng. Tất cả chúng đều bơi vào cột nước, con đực và con cái cùng một lúc, cùng một chỗ, và có một con lớn ở trên đó, ”Page cười nói. “Chúng phóng thích trứng và tinh trùng, và rất nhanh chóng, những ấu trùng nhỏ phát triển và bắt đầu ăn thực vật phù du.”

Thông thường, giun giao phối vào mùa xuân hoặc mùa hè, khi có nhiều thực vật phù du để ấu trùng kiếm ăn. Sau khi biến thái, chúng thường sẽ ăn tảo bẹ, nhưng một số loài cũng ăn các động vật khác.

Những con giun kỳ lạ này, giống như những con rết khổng lồ, phát triển nhiều cặp phần phụ, bắt nguồn từ các đoạn cơ thể. Mỗi đoạn chứa một ít thận và tuyến sinh dục, và cuối cùng khi ấu trùng đủ trưởng thành, chúng mất phần phụ và trở thành động vật đào hang trong cát.

Từ đây, chu kỳ tiếp tục, và cuối cùng chúng cũng sẽ bơi lên để giao phối trong cột nước theo một tín hiệu mặt trăng cụ thể. Một số loài sống trong một năm, những loài khác sống trong nhiều năm. Những con giun này cũng bị thu hút bởi ánh sáng, đó có thể là một lý do khác khiến chúng bơi về phía đèn flash của máy ảnh trong đoạn video đăng trên mạng xã hội.

Cô cho biết giun ngao khổng lồ thuộc họ Nereididae, và các loài giun dưới nước khác nhau có thể được tìm thấy trên khắp các đại dương trên thế giới ở mọi độ sâu. Một số, đủ hấp dẫn, sống gần các lỗ thông hơi thủy nhiệt của đại dương và hoàn toàn không kiếm ăn. Chúng sống trên chất lỏng nóng, độc hại rỉ ra từ vỏ Trái đất.

HCY

Xem thêm

Nhận báo giá qua email