Gói bánh chưng ăn mừng tết Quý Mão

Mississauga: Những mùa tết diễn ra trong những năm trước thời đại dịch covid, và tại cộng đồng những người Việt vùng đại thủ phủ Toronto, có những cuộc gói bánh chưng gia đình, giữa các bạn bè với nhau.
Những năm trước đại dịch, phóng viên Thời Báo cũng đã từng được tham dự những cuộc gói bánh chưng trong cộng đồng.
Thường thì chủ nhà của một căn nhà có tầng hầm rộng rãi, mời thêm nhiều gia đình khác, hẹn ngày, đến cùng gói bánh chưng.
Những người tham dự thường khệ nệ mang theo nào là những thúng gạo nếp đã ngâm sẵn, những thúng đậu xanh, những hộp thịt ba chỉ, cũng như lá chuối, giây lạt cùng những thứ lẩm cẩm khác.
Những cuộc gói bánh chưng như thế thường chỉ từ 2 hay 3 gia đình lên đến 5 gia đình là tối đa.
Trong khi các bà vừa lo gói bánh, vừa chuyện vãn, thì các ông nếu đi theo,ngồi tán gẫu uống cà phê hay hát karaoke.
Sau khi gói xong bánh, mọi người tụ họp ăn uống, chúc nhau một năm mới phát tài thịnh vượng, rồi mới ra về..
Những nồi nấu bánh được gầy lên sau đó và phải nấu khoảng 8 tiếng đồng hồ trước khi bánh chín.
Đại dịch covid đã làm thay đổi những cách đón tết của cộng đồng những người Việt trong vùng đại thủ phủ Toronto.
Trong ba năm có đại dịch, những cuộc họp mặt gói bánh chưng của những người Việt đã bị hủy bỏ, và mới bắt đầu lại trong mùa đón tế Quý Mão năm nay.

Những cuộc họp mặt gói bánh chưng trong cộng đồng người Việt trong vùng đại thủ phủ Toronto đã được mở ra trở lại, nhưng số gia đình tham dự các cuộc gói bánh này cũng giới hạn từ 2 cho đến 3 gia đình.
Nhưng dù sao đi nữa, đây cũng là dấu hiệu cho thấy những cách đón tết của những người Việt ở hải ngoại đã dần dần trở lại như xưa.
Gói bánh chưng có thể là một truyền thống mà những người Việt nên duy trì, cho dù sống ở bất cứ nơi nào vì trong dân gian vẫn có câu:

“Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ”
“Cây nêu tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Tết năm nay là tết Quý Mão theo người Việt, nhưng lại là tết con thỏ cho những người Trung Hoa. Tại sao có những khác biệt như thế?
Theo lịch Trung Hoa thì chi mão tượng trưng cho năm con thỏ, nhưng Chi Mão, còn có âm là Mẹo ( Can chi,đều có âm hán việt.) Vì nghe như Mèo, có lẽ vì vậy mà người Việt lấy con mèo tượng trưng cho chi Mão.(bình dân hóa bác học)??

Xem thêm

Nhận báo giá qua email