Google định xây cơ sở dữ liệu ở Québec

Google hôm thứ Hai 10/5 loan báo có kế hoạch mua đất ngay bên ngoài Montréal để xây dựng một cơ sở dữ liệu ở đó.

Gã khổng lồ công nghệ sẽ đầu tư khoảng 735 triệu đô-la cho dự án này, và sử dụng “hàng chục” nhân viên khi nó hoàn thành. Cơ sở sẽ tọa lạc ở Beauharnois, trên vùng Rive-Sud gần Salaberry-de-Valleyfield.

Google cho biết đây không phải là một thỏa thuận đã hoàn tất. Nó đang chờ các điều kiện khác và “sự chấp thuận của chính phủ” để được thực hiện.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Québec, Pierre Fitzgibbon nói rằng ông “rất tự hào khi công bố” một “dự án lớn trong tương lai”.

Google cho biết, một trong những điểm thu hút việc xây dựng ở Québec là nguồn thủy điện dồi dào.

Công ty cho biết: “Đến năm 2030, chúng tôi đặt mục tiêu vận hành toàn bộ công việc kinh doanh của mình bằng điện sạch mỗi giờ, mỗi ngày. Là một trong những nhà sản xuất thủy điện lớn nhất thế giới, Québec là một khu vực quan trọng giúp chúng tôi hoàn thành mục tiêu bền vững đầy tham vọng này”.

Cơ sở này sẽ là cơ sở thứ hai của Google ở ​​Québec. Google cũng có một văn phòng ở trung tâm thành phố Montréal, trên đường Viger, đang được mở rộng trong một dự án xây dựng. Với năm tầng, nó sẽ có thể chứa đến 1.000 nhân viên.

Google cũng có quan hệ đối tác với viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Mila, đã quyên góp hơn 3 triệu đô-la trong ba năm qua và hợp tác trong các dự án.

Việc xây dựng cơ sở ở Beauharnois, nếu được xúc tiến, sẽ sử dụng tới 500 người vào lúc cao điểm và nhân sự cuối cùng sẽ bao gồm “ít nhất” 20-30 người có tay nghề cao.

Google nói chung cần nhiều năng lực hơn ở Canada. Công ty nói: “Mỗi ngày, nhu cầu đối với các dịch vụ của Google đang gia tăng và cơ sở hạ tầng vật lý của chúng tôi cũng theo cùng một nhịp độ. Sau khi được mua lại, địa điểm này ở Beauharnois sẽ bảo đảm chúng tôi có các lựa chọn để mở rộng cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu của mình sang Canada, khi công việc của chúng tôi đòi hỏi”.

Theo Hydro-Quebec, việc tiêu thụ điện năng của các cơ sở trung tâm dữ liệu là thông tin bí mật.

Stephane Paquet, CEO của Montreal International, gọi sự lựa chọn của Google để thiết lập cơ sở ở Beauharnois là một “thử nghiệm tuyệt vời đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo của Quebec”.

Ông nói: “Nhờ năng lượng tái tạo của Québec, đại đô thị Montréal đang có vị trí thuận lợi để thu hút các khoản đầu tư nước ngoài như Google hoặc những công ty khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm xe chạy điện và hệ thống lưu trữ năng lượng”.

Phương Hà (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email