Gương thành công của Đài Loan trong việc ngăn ngừa covid

Đài Bắc: Một bài nhận định mới đây của báo USA Today có những điểm đặc sắc mà các giới chức lãnh đạo các quốc gia khác nên noi theo, cho dù là đã trễ.
Những người ngoại quốc làm việc ở Đài Loan đã không phải lo sợ vì mất việc, vì bị phong tỏa ngay từ những ngày đầu năm nay 2020 khi đại dịch bắt đầu hoành hoành. Những người ngoại quốc đó như ông Jonathan Groper người Hoa Kỳ, ông Hasnaa Fatehi người Ma Rốc, ông Paul Whiteley người Úc Đại Lợi.
Hơn 10 tháng sau khi con vi rút covid lan tràn, trên thế giới tính đến ngày thứ hai 23 tháng 11, trên toàn thế giới có trên 59 triệu người nhiễm covid và có gần 1.4 triệu người chết.
Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có nhiều người nhiễm và chết vì covid nhất với trên 12.3 triệu người nhiễm và trên 257 ngàn người chết.
Nhưng Đài Loan với dân số 24 triệu người, là một trung tâm cao kỹ với hàng chục ngàn người làm việc, đã không phải trải qua thời gian phải phong tỏa.
Theo phóng viên của báo USA Today thì trong những ngày qua của giữa tháng 11, người ta vẫn chen chúc trên các toa xe điện ngầm, hay trên các đường phố.
Hãy làm thử 1 so sánh giữa Đài Loan và tiểu bang Florida:
Dân số tiểu bang Florida là 21.5 triệu người so với dân số Đài Loan là 24 triệu người.
Tính đến ngày thứ hai 23 tháng 11, tại tiểu bang Florida có gần 900 ngàn người nhiễm covid so với 607 người Đài Loan.
Tiểu bang Florida có 17,644 người chết và còn gia tăng so với Đài Loan chỉ có 7 người chết.
Tại sao Đài Loan lại có thể ngăn ngừa được covid trong khi Hoa Kỳ lại không thể?
Giới chức chính quyền Đài Loan, cũng như giới chức chính quyền Tân Tây Lan, đã ngay lập tức cho đóng cửa biên giới khi đại dịch mới bắt đầu từ tháng 2 năm nay, huy động việc thử nghiệm tìm kiếm những người nhiễm covid và cách ly ngay lập tức, chứ không cho họ tự do cách ly, mà nhiều người đã vi phạm ở các quốc gia.
Những người Đài Loan trở về từ ngoại quốc đều phải sống cách ly 14 ngày và quan trọng nhất là buộc cư dân phải đeo khẩu trang ngoài công cộng.
Trong vòng 200 ngày qua, Đài Loan đã không có một người nào nhiểm covid.
Như thế chúng ta thấy việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách giao thiệp khi ra ngoài công cộng là những điều cốt yếu để ngăn ngừa đại dịch, không cần đến thuốc chủng ngừa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email