Hà Nội lo bùng dịch trên tuyến metro mới khai trương

Metro Hà Nội, công ty vận hành tuyến metro Cát Linh-Hà Đông, vừa ra khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi tàu cùng một lúc để tránh làm lây lan dịch COVID-19 chỉ sau một ngày tuyến metro này được đưa vào khai thác thương mại.

Hiện giờ tuyến metro này đang trong giai đoạn cho người dân trải nghiệm miễn phí trong 15 ngày sau khi khánh thành trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Hà Nội.

Trong ngày 7/11, tuyến metro này đã vận chuyển 54.000 lượt khách, gấp đôi so với ngày hoạt động đầu tiên, trang mạng VnExpress dẫn nguồn từ Metro Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó tổng giám đốc Metro Hà Nội, được dẫn lời cho biết trong thời gian từ 9h30 hơn 11h sáng ngày 7/11, tại ga Cát Linh đã có ‘quá đông khách đến đi metro’. Trước tình hình đó, Metro Hà Nội đã phải ‘kích hoạt các biện pháp phòng dịch’.

Theo đó, khách chờ lên tàu được yêu cầu xếp hàng theo hình zigzag và được phân luồng lên và xuống riêng biệt.

Tất cả các ga đều có phòng “cách ly” để đưa những hành khách có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 vào đó. “Trong trường hợp khách đông quá, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao sẽ tạm thời đóng cửa nhà ga,” ông Ngọc nói.

Do nhà thầu Trung Quốc xây dựng dưới hình thức xe điện trên cao ở thủ đô Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông là đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam được đưa vào khai thác sau hơn 10 năm thi công với nhiều lần trễ tiến độ.

Trong 15 ngày đầu tiên, hành khách sẽ được đi miễn phí để làm quen. Sau đó, vé sẽ được bán với giá từ 7.000 đến 15.000 đồng/chuyến tùy theo quãng đường.