Hà Nội phóng thích nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga

Hà Nội: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 10 tháng giêng, nhà hoạt động cho nhân quyền Trần Thị Nga cùng chồng và hai con đã được chính quyền cộng sản Hà Nội phóng thích và được trục xuất qua Hoa Kỳ.
Bà Nga và gia đình đã đến phi trường thành phố Atlanta ở miển đông nước Mỹ vào trưa ngày thứ sáu 10 tháng giêng.

Hồi tháng 5 năm 2019, Việt Nam và Mỹ tổ chức Đối thoại nhân quyền hàng năm và ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về dân chủ, nhân quyền và lao động trong Bộ Ngoại Giao Mỹ đã gặp bà Trần Thị Nga trong trại giam Gia Trung.
Khi đó, ông Scott Busby cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đưa trường hợp của bà Trần Thị Nga với chính phủ Việt Nam và gây sức ép đòi trả tự do cho bà.
Bà Trần Thị Nga sinh năm 1977 tại Phủ Lý, Hà Nam là một nhà hoạt động nhân quyền có tiếng, từng là thành viên của Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam.
Bà Nga bị bắt vào tháng 1 năm 2017 tại nhà riêng với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 1999.
Đến tháng 7 cùng năm, bà Nga bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên án 9 năm tù giam và y án trong phiên phúc thẩm sau đó.
Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và quan chức chính phủ các nước trước và sau phiên tòa đều lên tiếng đòi VN trả tự do cho bà.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email