Hà Nội tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke từ ngày 30/4

Hanoi, Vietnam - June, 2019: Expats and workers relaxing at the end of the day in Old Quarter street food district.

Theo báo Phụ nữ trong nước, sau khi ghi nhận 1 ca dương tính, Hà Nội đã yêu cầu tạm đóng cửa quán bar, karaoke, vũ trường từ 0g ngày 30/4.

Tối 29/4, UBND TP. Hà Nội đã có công điện về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố này.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

UBND TP cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0g ngày 30/4; tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn TP và tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo siết chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng. Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã khẩn trương thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh.

Trước đó, Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp F1 của bệnh nhân 2.899 tại Hà Nam, trong đó có 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (là lái xe tự do), trú tại Đông Anh, Hà Nội.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đã đến tỉnh Hà Nam để họp khẩn sau khi tỉnh này thông báo 4 trường hợp F1 có kết quả dương tính liên quan đến một người vừa trở về từ Nhật Bản.

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho truyền thông nhà nước Việt Nam hay trong ngày 29/4.

Theo đó, trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nam là anh N.V.Đ. (ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam). Anh này nhập cảnh VN ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động tại Nhật Bản. Sau khi về đến VN tại sân bay Đà Nẵng, anh Đ đã được cách ly 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng và có 3 lần âm tính với nCoV.

Hết cách ly, anh này trở về nhà ở Hà Nam tuy nhiên sau 2 ngày, anh Đ. có biểu hiện ho sốt, đau họng. Kết quả cho thấy anh Đ dương tính COVID-19.

Sở Y tế Hà Nam cho biết đã có 32 F1 và 210 F2 của người này cũng đang được cách ly. Nhưng trong số trường hợp tiếp xúc gần, 4 F1 gồm cha, mẹ đẻ, vợ và con của anh Đ đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tỉnh Hà Nam đã phong toả 320  gia đình tại thôn Quan Nhân.

Trước đó hôm 24/4, 18 thuyền viên trên tàu Đại Dương SEA đi từ cảng Sampit, Indonesia, với lịch trình về cảng Bourbon (tỉnh Long An). Tuy nhiên, khi tàu đang neo đậu ngoài biển để chờ tỉnh Long An lấy mẫu xét nghiệm thì chủ tàu cho biết có nhiều thuyền viên sốt, ho, đau họng. Ngày 26-4, tỉnh Long An đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có 12 thuyền viên tàu dương tính. Tỉnh Long An trong ngày 28/4 đã đề nghị Bà Rịa Vũng Tàu tiếp nhận đưa các thuyền viên về cách ly, điều trị.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email