Hà Nội và TPHCM dự kiến thu phí xe vô nội thành

Để vào nội đô thành phố Hà Nội và TPHCM, mỗi phương tiện giao thông có thể phải đóng phí ít nhất là 50.000 đồng và 40.000 đồng. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 30 tháng 10.

Theo giải thích của các cơ quan chức năng, việc thu phí như vậy nhằm mục đích khắc phục tình trạng ùn tắc khi nhiều dự án hạ tầng giao thông của Hà Nội chậm tiến độ, chưa đầu tư hoàn chỉnh hoặc chưa được đầu tư.

Sở Giao thông- Vận tải Hà Nội đề xuất đặt trạm thu phí tại 68 vị trí và 87 trạm thu phí. Phạm vi thu phí này có điều kiện để xe hơi các tỉnh thành phố không cần thiết đi qua khu vực thu phí có điều kiện đi ra ngoài khu vực thu phí. Hà Nội dự kiến mức thu phí phương tiện thấp nhất vào nội đô là 50.000 đồng, mức phí đậu xe ở khu vực trung tâm là khoảng 100.000 đồng.

Trong khi đó, tại TPHCM, dự kiến mỗi xe hơi lưu thông vào trung tâm thành phố vào khung giờ cao điểm, từ 6 đến 9 giờ sáng và từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối sẽ phải đóng ít nhất là 40.000 đồng.

Năm 2019, Sở GTVT đề xuất đầu tư 34 cổng thu phí xe hơi vào trung tâm do Trung tâm Quản lý Đường hầm Sông Sài Gòn (nay là Trung tâm Quản lý Điều hành Giao thông Đô thị) làm chủ đầu tư với kinh phí khoảng 250 tỷ đồng.

Sau khi dự án được duyệt, UBND TPHCM sẽ công bố và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trong 10 năm trước khi chuyển giao lại cho thành phố.