Hà Nội “vinh danh” 12 tên công an, từng đã hoàn thành nhiệm vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Berlin, Đức: Những tin tức vừa được tờ báo Đức, Taz de, loan báo trong hôm thứ năm 25 tháng 2 vừa qua cho thấy là chính quyền Hà Nội, đã vinh danh, gắn huy chương cho những tên công an có công trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại nước Đức và bí mật đem về Việt Nam vào tháng 7 năm 2017.
Trên mạng xã hội và vào tháng 7 năm ngoái 2020, một tên công an Lê Thanh Hải, là cựu nhân viên tòa đại sứ Việt Nam ở Đức, một trong 12 tên công an có nhiệm vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, đã khoe là ông ta được thưởng huân chương hạng ba.
Đó là hình ảnh 12 cán bộ công an được Nhà nước Việt Nam vinh danh, trao tặng các huân chương hạng nhất, nhì và ba vào ngày 07 tháng 07 năm 2020 tại trụ sở Bộ Công an vì “có thành tích xuất sắc tham gia kế hoạch VT17 ( kế hoạch bắt giữ Trịnh Xuân Thanh)
Theo lời ông Hải thì : “Mặc dù đã về hưu nhưng vẫn được Bộ quan tâm trao tặng Huân chương chiến công hạng ba do Chủ tịch nước ký.“
Tuy các bức ảnh đã bị nhanh chóng xóa đi không lâu sau đó, nhưng các thông tin trên trang Facebook của ông (nick Hai Le) được các cơ quan của Đức biết được gần đây.

Cũng theo tờ Taz.de, ông Nguyễn Đức Thoa, sĩ quan liên lạc của Tổng Cục tình báo Bộ Công an trong vai trò nhà ngoại giao tại Berlin, được trao tặng Huân chương chiến công hạng nhất chính là người đã bị phía Đức trục xuất vào mùa hè 2017, chỉ ít ngày sau khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh diễn ra.
Tờ báo Taz de cũng cho biết là Trung tướng Đường Minh Hưng, người sang Berlin “chỉ đạo vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh”, đã làm một lầm lỗi mà nhờ đó các cơ quan an ninh Đức truy ra thủ phạm.
Ông Hưng đã sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để đăng ký phòng khách sạn tại Berlin.
Điệp vụ hoàn thành, về tới Việt Nam phát hiện khách sạn trừ nhầm tiền, ông Hưng đã gửi email đòi lại. Do trở ngại về ngôn ngữ, ông Hưng đã cho khách sạn số điện thoại một cấp dưới của ông vẫn còn ở Berlin để liên lạc giải quyết. Số điện thoại đó là của ông Lê Thanh Hải.

Chính sơ hở đó đã giúp cho an ninh Đức nhanh chóng lần ra các đầu mối của nhóm đi bắt cóc, dẫn tới các cán bộ Đại Sứ quán VN tại Berlin, một số nhân vật trong cộng đồng Việt ở CH Czech. Ngoài ra, việc Thượng tá sĩ quan an ninh Lê Thanh Hải (đã nghỉ hưu) khoe chiến công trên Facebook đã giúp nhà chức trách các nước châu Âu biết luôn cả 12 đồng đội của ông được chủ tịch nước Việt Nam tặng huân chương vì “tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email