Hạ viện Hoa Kỳ thảo luận dự luật quản lý súng

Theo AP, Hạ viện Hoa Kỳ đang bắt đầu tranh luận dự luật về súng để ứng phó với các vụ xả súng hàng loạt ở Texas và New York do những kẻ tấn công đều ở tuổi 18 sử dụng súng trường bán tự động giết tổng cộng 31 người, trong đó có 19 trẻ em.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện tổ chức phiên điều trần vào ngày 2/6 để thông qua đạo luật nâng giới hạn độ tuổi mua súng trường bán tự động từ 18 lên 21 tuổi. Dự luật quy định rằng nếu ai nhập khẩu, sản xuất hoặc sở hữu các băng đạn cỡ lớn sẽ phạm tội liên bang. Dự luật cũng được xây dựng dựa trên lệnh cấm của cơ quan hành pháp đối với các thiết bị độ súng để bắn liên thanh (bump-stock) và cái gọi là “súng ma” được tư nhân sản xuất không có số sê-ri.

Đạo luật của đảng Dân chủ, được gọi là Đạo luật Bảo vệ Trẻ em của Chúng ta, đã nhanh chóng được thêm vào danh sách lập pháp sau vụ xả súng ở trường học ở Uvalde, bang Texas vào tuần trước. Một cuộc bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện có thể được tiến hành vào đầu tuần tới.

Với việc các thành viên Cộng hòa gần như kiên quyết phản đối, hành động của Hạ viện chủ yếu sẽ mang tính biểu tượng, nhằm đưa các nhà lập pháp vào hồ sơ về việc kiểm soát súng trước cuộc bầu cử năm nay.

Dân biểu Jerrold Nadler của bang New York, đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, bảo vệ các đề xuất này, cho rằng phần người Mỹ đều ủng hộ. Ông ấy nói rằng đã đến lúc Quốc hội phải hành động.