Hạ viện Hoa Kỳ thông qua gói viện trợ bổ sung hơn 40 tỉ USD cho Ukraine

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói viện trợ bổ sung hơn 40 tỉ USD cho Ukraine, khi Quốc hội Mỹ muốn duy trì viện trợ quân sự liên tục và hỗ trợ chính quyền Kyiv, trong bối cảnh Nga tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hạ viện Mỹ ngày 10/5 đã thông qua dự luật chi tiêu nói trên với 368 phiếu ủng hộ và 57 phiếu chống. Dự luật này sẽ được đưa đến Thượng viện xem xét và viện này được cho là sẽ hành động nhanh chóng.

Trước đó, vào ngày 28/4, Tổng thống Joe Biden đề nghị quốc hội phê chuẩn gói hỗ trợ 33 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có hơn 20 tỉ USD mua vũ khí và đạn dược, nhưng các nghị sĩ đã quyết định tăng mức viện trợ quân sự và hỗ trợ nhân đạo. Đề xuất mới bao gồm thêm 3,4 tỉ USD cho hỗ trợ quân sự và 3,4 tỉ USD cho viện trợ nhân đạo.

Ông Biden trước đó đã đề nghị Quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng để ông có thể ký ban hành dự luật mới trước khi những gói viện trợ quân sự cho Ukraine hiện nay sắp hết vào cuối tháng 5.

Hôm 9/5, Tổng thống Biden ký ban hành Đạo luật cho mượn-cho thuê phòng vệ dân chủ Ukraine năm 2022, theo CNN. Đạo luật này nhằm đẩy nhanh quá trình viện trợ quân sự, cung cấp thêm nhiều loại vũ khí cho Ukraine. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn, người công bố dự luật hồi tháng 1, gọi đây là chìa khóa thay đổi cuộc chơi cho Ukraine, giúp Kyiv có thêm nguồn lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email