Bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa, Hạ viện đã thông qua dự luật quyết định thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn chết người ngày 6/1 tại Đồi Capitol.
Dự luật được thông qua ngày 19/5 với tỉ lệ 252 phiếu thuận và 175 phiếu chống, nhằm thành lập một ủy ban lưỡng đảng gồm 10 người để điều tra vụ tấn công của những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm xem xét các lỗ hổng an ninh và tình báo quanh vụ việc, đồng thời đưa ra các đề xuất để ngăn chặn bạo loạn tại Đồi Capitol trong tương lai.
Dự luật sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện, nơi số nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ ngang bằng nhau.
Theo Hãng tin Reuters, có đến 35 trên tổng số 211 thành viên Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ việc lập ủy ban điều tra, trong đó bao gồm toàn bộ 10 người đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump hồi tháng 1-2021, một chỉ dấu cho thấy nội bộ Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục chia rẽ quanh việc bảo vệ ông Trump.
Trước đó, nhiều nghị sĩ hàng đầu của Cộng hòa đã kịch liệt phản đối việc điều tra, gồm lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy, lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.
Vụ tấn công của những người biểu tình ủng hộ ông Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống đã khiến 5 người thiệt mạng. Phe Dân chủ thúc đẩy việc luận tội ông Trump với cáo buộc kích động bạo lực.