Hạ Viện Texas thông qua dự luật cho mang súng mà không cần giấy phép

Với chiêu bài tự bảo vệ một cách hữu hiệu, các vị dân biểu tại Hạ Viện Texas đã biểu quyết dự luật cho phép tất cả mọi cư dân trên 21 tuổi được tự do mang súng lục gần như ở bất cứ nơi đâu mà không cần phải thụ huấn một khóa huấn luyện hoặc là phải có giấy phép cho mang súng.

Dự luật này, được biết đến qua từ ngữ “constitutional carry”, tạm dịch là “được quyền mang theo hiến pháp”, có thể được xem như là xác định quyền của Thượng Đế ban cho mọi người để tự bảo vệ mình và có thể được áp dụng tại bất cứ nơi nào mình cư ngụ, theo như lời biện minh của Dân biểu Matt Schaeffer tại Tyler thuộc phe Cộng Hòa là người đứng ra bảo trợ cho dự luật. 

Một dân biểu khác cũng ủng hộ nó là ông Phil King cũng thuộc phe Cộng Hòa tại thị xã Weatherford biện minh rằng vì mọi người đều có súng tại nhà, và do đó dự luật này cho phép mọi người có thể mang súng ở trong xe cũng như tại cơ sở kinh doanh của mình.

Tuy nhiên nhiều dân biểu chống đối thuộc phe Dân Chủ đã đưa ra nhiều lời cảnh báo như dân biểu Carl Sherman cho rằng việc cho mang súng tự do quá rộng rãi sẽ khiến cho những người da đen có rủi ro cao hơn nhiều, đặc biệt là khi tiếp xúc với giới cảnh sát. Họ sẽ bị đối xử ra sao một khi cảnh sát thấy có khẩu súng trong xe của họ?

Một dân biểu khác là bà Ann Johnson lo sợ rằng nhiều cửa hàng kinh doanh không muốn thấy có súng ống bên trong tiệm sẽ bị bắt buộc phải yêu cầu những khách hàng có mang súng trên người phải rời khỏi các cửa tiệm của họ.

Sau cùng còn có thêm lo ngại rằng các vị dân biểu chỉ lo việc cho phép mọi người có quyền tự do mang súng thả cửa trong khi chẳng thèm quan tâm đến việc làm sao đừng để cho những khẩu súng có thể lọt vào tay những kẻ nguy hiểm, bất bình thường.

Dự luật này đã được thông qua tại Hạ Viện với tỉ số 84 thuận và 56 chống.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email