Hạ Viện thông qua việc viện dẫn Đạo luật khẩn cấp để đối phó biểu tình

Việc chính phủ liên bang viện dẫn Đạo luật khẩn cấp để đối phó với các cuộc phong tỏa đoàn xe biểu tình ở Ottawa đã được Hạ Viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu quan trọng vào lúc 8 giờ tối thứ Hai 21/2.

Cuộc bỏ phiếu dựa trên một đề nghị do chính phủ đưa ra, trong đó phác thảo các quyết định về việc viện dẫn các quyền lực khẩn cấp chưa từng được sử dụng để đối phó các cuộc biểu tình kéo dài ba tuần qua của cái gọi là “Đoàn xe Tự do”.

Theo các điều khoản của Đạo luật, chính phủ phải đưa ra đề nghị đó trong vòng 7 ngày kể từ ngày viện dẫn Đạo luật hôm 14/2.

Các dân biểu đã tranh luận về đề nghị này kể từ sáng thứ Năm 17/2.

Nhờ sự ủng hộ của đảng NDP, đề nghị viện dẫn Đạo luật khẩn cấp đã được thông qua với số phiếu 185 thuận và 151 chống, bảo đảm các quyền hạn mở rộng theo Đạo luật vẫn được chính quyền sử dụng.

Trước đó, trong cuộc họp báo vào sáng thứ Hai, Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng quyết định viện dẫn Đạo luật khẩn cấp để đối phó cuộc biểu tình phong tỏa thủ đô không phải là quyết định mà ông và chính phủ xem nhẹ.

Ông nói: “Rõ ràng là chính quyền địa phương và tỉnh bang cần nhiều công cụ hơn để lập lại trật tự và giữ cho người dân được an toàn”.

Được hỏi liệu việc áp dụng Đạo luật có còn cần thiết hay không khi cảnh sát đã giải tỏa khu vực phía trước Đồi Quốc hội, Thủ tướng nói rằng chính phủ của ông sẽ không giữ các quyền hạn được cung cấp theo đạo luật “một ngày lâu hơn cần thiết”.

Ông nói: “Mặc dù mọi việc dường như đang được giải quyết rất tốt ở Ottawa, nhưng tình trạng khẩn cấp này vẫn chưa kết thúc”.

Hiện diện bên cạnh Thủ tướng trong cuộc họp báo, Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cho biết, một số người liên quan đến các cuộc biểu tình vẫn còn ở trong thành phố.

Ông nói: “Chúng ta phải luôn đề phòng, và không chỉ ở Ottawa mà còn ở các điểm nhập cảnh trên biên giới của chúng ta”. Ông muốn nói đến một số cuộc phong tỏa tại các điểm biên giới Canada-Hoa Kỳ, bao gồm cả Coutts, Alta. và Windsor, Ont.

LT (Theo GlobalNews)