Hacker Việt Nam được chính phủ hậu thuẫn đánh cắp bí mật thương mại

Nhóm tin tặc Việt Nam ký hiệu APT32, có tên Ocean Lotus (Hoa Sen Đại Dương) bị cho đã thâm nhập vào mạng của hai tập đoàn xe hơi BMW và Huyndai để đánh cắp bí mật thương mại.
Theo các trang tin và truyền hình của Đức, Ocean Lotus, được nhà nước Việt Nam hỗ trợ, trong mấy tháng qua đã thâm nhập mạng máy tính của hai tập đoàn BMW và Hyundai rồi cài đặt mã Cobalt Strike giúp cho tin tặc có thể do thám trên máy tính.
Tập đoàn BMW sau khi phát giác bị thâm nhập đã cho đội ngũ an ninh mạng của tập đoàn theo dõi hoạt động tin tặc trước khi trục xuất chúng ra khỏi mạng của tập đoàn vào đầu tháng 12 vừa qua.
Các trang tin của Đức cho rằng nhóm hackers này đã tìm kiếm các bí mật thương mại của BMW để giúp cho VinFast, công ty xe hơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.
VinFast hồi năm ngoái đã ra mắt xe hơi sản xuất tại Việt Nam, sử dụng công nghệ bản quyền của BMW mà hãng này mua của BMW.
Trong trường hợp Huyndai, đến nay chưa có thêm chi tiết nào về vụ bị tấn công bởi tin tặc được nhà nước Việt Nam hỗ trợ.
Nhóm Ocean Lotus đây từng nhắm đến những doanh nghiệp nước ngoài có hoạt động sản xuất tại Việt Nam.
Nhóm này trước đó cũng có liên quan đến một vụ tấn công nhắm vào công ty xe hơi Nhật Bản là Toyota ở Australia, Nhật và Việt Nam.
Theo báo chí Đức, một số các chuyên gia nước ngoài cho rằng, chính phủ Việt Nam đang học theo cách của Trung Quốc là cho tin tặc xâm nhập vào mạng các công ty nước ngoài để đánh cắp bí mật thương mại để sử dụng cho các công ty trong nước.
Trung Quốc đã sử dụng cách này để phát triển công nghiệp hàng không của mình. Các chuyên gia quốc tế tin là giờ đây Việt Nam cũng đang làm tương tự để giúp công ty xe hơi non trẻ VinFast.
Nhóm FireEyes chuyên về an ninh mạng cho biết Ocean Lotus cũng nhắm đến các nhà hoạt động chính trị và những người cổ xúy cho tự do ngôn luận tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email