Hai cảnh sát điện Capitol kiện ông Trump về tội gây bạo loạn

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 31 tháng 3, hai cảnh sát viên làm việc ở tòa nhà quốc hội Mỹ, đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng ông ta đã kích động cuộc bạo loạn chết chóc hôm 6 tháng giêng và ông Trump phải chịu trách nhiệm về những tổn thương thể chất cũng như tinh thần mà hai cảnh sát viên này đang gánh chịu.
James Blassingame, một nhân viên kỳ cựu có thâm niên 17 năm thuộc lực lượng cảnh sát bảo vệ Quốc hội Mỹ, và Sidney Hemby, có thâm niên 11 năm, đệ đơn kiện hôm 30 tháng 3 lên Tòa án cấp quận hạt của Hoa Kỳ tại Quận Columbia, tức thủ đô Washington, yêu cầu bị đơn bồi thường thiệt hại ít nhất 75 ngàn Mỹ kim cho mỗi người.
Theo đơn kiện thì ông Trump đã khơi mào bạo lực trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 và ngày càng đẩy lên cao những cáo buộc sai trái của ông cho rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận sau khi ông Biden được xác định đã thắng về số phiếu.
Đơn kiện cũng dẫn lại những lời ông Trump kêu gọi người ủng hộ đi đến Điện Capitol vào ngày 6 tháng giêng và đăng lên Twitter vào ngày 19 tháng chạp năm 2020 viết rằng: “Có cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Washington vào ngày 6 tháng giêng . Mọi người hãy đến tham dự cho cuộc diện rất sôi nổi”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email