Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi vào vùng đảo san hô nhân tạo do Trung quốc bồi lấp.

Trường Sa: Theo những tin tức vừa loan báo thì trong ngày 6 tháng 5 vừa qua, hai chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ đã đi vào vùng biển 12 hải lý của đảo nhân tạo mà Trung quốc đã bồi đắp ở Trường Sa ngoài khơi Việt Nam.
Hai khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn dẫn đường là USS Preble và USS Chung Hoon đã chạy sát hai đảo đá Gaven và Gạc Ma ở Trường Sa.

Theo phát ngôn nhân Clay Doss của Hạm Đội Bảy thuộc Hải Quân Hoa Kỳ thì hoạt động ‘đi qua vô hại’ của hai chiến hạm Mỹ nhằm mục đích thách thức đòi hỏi chủ quyền quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các vùng biển thuộc phạm vi luật quốc tế.
Trước hoạt động mới của phía Hoa Kỳ như vừa nêu, phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng từ Bắc Kinh rằng việc Hoa Kỳ cho chiến hạm đi vào vùng biển áp sát hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lắp nên như thế mà không có phép của Bắc Kinh là vi phạm chủ quyền của Hoa Lục.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mả họ tự vạch ra ở khu vực biển có tuyến đường hàng hải quan trọng này.
Phía Hoa Kỳ cho thực hiện chiến dịch mang tên ‘tự do hàng hải’, FONOPS, nhằm thách thức tuyên bố bị cho là quá mức đó của Trung Quốc.

Nhận báo giá qua email