Hai công ty Mỹ bị buộc tội nhập san hô tươi trái phép từ Việt Nam

Hồi tuần qua, hai công ty Mỹ ở California đã nhận tội nhập cảng trái phép các san hô tươi được bảo vệ từ Việt Nam vào Mỹ nhưng đã che giấu hoạt động này và khai man với Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ. Thông cáo báo chí của Công tố Viện Liên bang Mỹ thuộc Quận Trung tâm California cho biết như vậy.

Hai công ty là Renaissance Aquatics Inc. và Lim Aqua-Nautic Specialist Inc., mỗi công ty nhận hai tội danh nghiêm trọng về nhập san hô tươi.

Theo thoả thuận nhận tội của hai công ty, từ năm 2007 đến 2013, Renaissance Aquatics nhận bán lẻ các mặt hàng hải sản tươi sống và là đại lý cho Lim Aqua-Nautic Specialist, công ty chuyên bán sỉ các động thực vật biển. Công ty nhập các loại động thực vật biển về và sau đó bán cả ở bên trong và bên ngoài Mỹ.

Renaissance nhập hàng theo đơn đặt cho một người cung cấp ở Việt Nam bao gồm san hô đá sống hay còn được gọi là san hô cứng được bảo vệ trong Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Renaissance đã không khai báo mặt hàng san hô tươi nhập từ Việt Nam cũng như cung cấp giấy tờ theo yêu cầu của CITES cho Cục cá và các động vật hoang dã Hoa Kỳ.

Các mặt hàng nhập từ Việt Nam cũng được đóng gói và che giấu dưới các mặt hàng động vật hoang dã khác đã được khai báo đúng.

Theo thông cáo báo chí, từ tháng 5/2012 đến tháng 3/2012, Renaissance đã nhập ít nhất tám lần các mặt hàng san hô đá từ Việt Nam mà không khai báo với Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ và cũng không cung cấp các giấy tờ đi kèm theo quy định của CITES.

Hai công ty này sẽ phải ra toà ở Califorinia vào ngày 9/11 tới và mỗi công ty sẽ phải đối mặt với án tối đa là năm năm thử thách và nộp phạt một triệu đô la Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email