Hai cư dân Úc mắc kẹt tại Texas cả năm trời vì đại dịch đang mong chờ được trở về nhà

Một cư dân của Úc Đại Lợi cùng với bà vợ đang tuyệt vọng mong chờ ngày trở về quê nhà tại thành phố Melbourne sau khi chuyến bay dự định lúc ban đầu đã bị hủy bỏ vì cơn đại dịch bùng phát cách nay hơn một năm trời.

Đó là ông Andre Rivenell cùng bà vợ Melissa đến chơi Texas trong một chuyến nghỉ hè 3 tháng bắt đầu vào tháng 12/2019 để thăm gia đình của bà mẹ vợ tại gần thành phố Beaumont ở phía đông Texas. Theo dự trù, chuyến bay trở về nhà của họ phải diễn ra vào tháng 3/2020 nhưng đã bị hủy bỏ vào giờ chót khi cơn đại dịch bùng phát khắp nơi và chính quyền Úc Đại Lợi áp dụng biện pháp đóng cửa biên giới, không cho mọi người được nhập cảnh vào, kể cả những công dân gốc Úc.

Do đó cả hai vợ chồng đành phải tiếp tục cư ngụ trong một căn nhà xe RV đậu ở sân vườn sau nhà. Nhưng một tháng sau đó, tiền trợ cấp vì tàn phế của ông Andre bị ngưng vì lý do ông đã rời xa nước Úc quá lâu và khiến họ gặp thêm khó khăn tài chính.

Vài tháng sau đó, chính quyền Úc cho mở lại các chuyến bay cho phép dân Úc được hồi hương, nhưng với số lượng rất giới hạn mỗi tuần, và chỉ cho phép từ 20 đến 40 người trong một chuyến bay, khiến cho giá vé máy bay bị tăng vọt quá cao. Tình trạng sức khỏe giới hạn của ông Andre khiến ông phải đi máy bay với ghế ngồi rộng rãi để có thể cầm cự an toàn và được chăm sóc thoải mái trong một chuyến bay đường dài, nhưng giá vé loại đó tăng lên đến hơn $10,000 cho một người.

Tình trạng càng trở nên bi đát hơn khi ông Andre bị đột quỵ vào tháng 12 năm ngoái, và giờ đây cần phải được chăm sóc thường xuyên hơn bởi bà vợ kể cả trong việc ăn uống, tắm rửa và vệ sinh cá nhân. Người con trai của ông đang vận động với một tổ chức tại quê nhà để xin giải quyết cho tình trạng của ông cùng với khoảng 40,000 cư dân Úc cũng đang mong được hồi hương.

Vì không có lợi tức, không có bảo hiểm y tế và sức khỏe càng suy yếu, cả hai vợ chồng đang thiết lập một quỹ quyên góp GoFundMe để mong có được khoảng 50,000 Úc-kim để trang trải chi phí vé bay về Úc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email