Hai cựu bộ trưởng Thông Tin – Truyền Thông nhận hối lộ 3 triệu đô

Hai cựu bộ trưởng Thông tin- Truyền Thông của VN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn khai có nhận tiền hối lộ từ cựu chủ tịch Công ty Cổ Phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) Phạm Nhật Vũ trong thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG.
Lời khai của hai ông được Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công An ghi trong kết luận điều tra vụ án ‘vi phạm qui định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; đưa và nhận hối lộ’ xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan.
Bản thân ông Nguyễn Bắc Son khai được ông Vũ mang 3 triệu đô la đến tận nhà biếu sau khi hoàn tất thương vụ mua bán cổ phần trị giá 8 ngàn tỷ đồng VN.
Cựu bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn cũng khai được biếu 200 ngàn đô la Mỹ trong thương vụ này.
Kết luận điều tra được truyền thông trong nước loan đi cho thấy ông Nguyễn Bắc Son khai trong quá trình thực hiện dự án ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên lạc qua điện thoại hay nhắn tin hối thúc ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần. Sau khi nhận khoản tiền được Phạm Nhật Vũ hối lộ, ông Son chuyển cho con gái chừng 10 lần, mỗi lần khoản từ 300 ngàn đến 400 ngàn đô la Mỹ.
Mạng báo Tuổi Trẻ vào ngày 3 tháng 9 loan tin con gái ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai của bố.
Ngoài khoản 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ, ông Son còn khai nhận từ ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc Mobifone Cao Duy Hải 200 triệu đồng nhân dịp 30/4/2015. Ngoài ra ông Son còn nhận 200 ngàn đô la Mỹ từ ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Mobifone nhân dịp tết âm lịch năm 2016.
Cả hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn được cho biết trong quá trình điều tra đã viết đơn xin khắc phục hậu quả vì nhận thức được tiền nhận của Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính.
Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng, còn ông Tuần xin nộp 2,12 tỷ đồng VN.
Theo Điểm a, Khoản 4, Điều 354 Bộ luật hình sự 2015 về tội “Nhận hối lộ” thì của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên thì người nhận có thể bị phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Tuy nhiên, theo điều 40 BLHS 2015 quy định, người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô… sẽ được chuyển từ tử hình thành án tù chung thân.
Hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trường Minh Tuấn vào tháng hai vừa qua đã bị khởi tố và bắt giam về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.
Sau 9 tháng điều tra, tính đến tháng 4 năm 2019, đã có tổng cộng 9 người bị bắt trong vụ mua bán này. Những người bị bắt bao gồm các quan chức thuộc Bộ Thông Tin và Truyền thông, lãnh đạo công ty MobiFone và ông Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch Công ty AVG. Ông Vũ bị bắt và khởi tố về tội đưa hối lộ.
Trong kết luận điều tra mới ban hành, Cơ quan Điều Tra đề nghị truy tố 14 bị can liên quan về các tội danh ‘vi phạm qui định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; đưa và nhận hối lộ’.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email