Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị gần 50 năm tù trong vụ án Vũ “Nhôm”

Vào sáng ngày 7/1, Viện Kiệm sát Nhân dân (VKSND) Hà Nội đã đề nghị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên mức hình phạt lên đến gần 50 năm tù cho hai cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng vì các sai phạm trong quản lý đất đai, trong phiên xử cùng với cựu sĩ quan công an Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “Nhôm”.
Bị cáo Trần Văn Minh bị đề nghị tổng cộng hình phạt là 25 – 27 năm do “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Bị cáo Văn Hữu Chiến bị đề nghị tổng hợp hình phạt là 18 – 20 năm với cùng tội danh.
Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị tổng hợp hình phạt là 25 – 27 năm với cùng tội danh.
18 bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 2 đến 12 năm tù.
Nói về 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Viện Kiểm sát cho rằng các bị cáo trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của thành phố Đà Nẵng, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố, lãnh đạo và tổ chức các biện pháp phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố, nhưng lại tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ mua rẻ hơn nhiều so với giá trị thực của tài sản, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng. Hậu quả là hàng chục ha đất có ví trị đắc địa ở Đà Nẵng đã rơi vào tay Phan Văn Anh Vũ. Ngoài ra, còn có hơn 14 cán bộ cao cấp của thành phố bao gồm 2 cựu chủ tịch bị truy tố.
Theo truyền thông trong nước, tại phiên tòa, ông Vũ đã không nhân tội và cho rằng việc mua bán được thực hiện bình thường, việc bán thế nào là do phía UBND thành phố Đà Nẵng quyết định.
Hai ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến phủ nhận trước tòa việc họ “giúp sức cho Vũ”, đồng thời khẳng định họ không tư lợi, việc bán nhà đất công sản cho Vũ là theo quy trình, chủ trương chung.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email