Hai đội banh đại học ở Houston đều thất bại tại NCAA Tournament

Mỗi năm vào dịp cuối tháng Ba kéo dài sang đầu tháng Tư là dịp để cho các đội bóng rổ xuất sắc của các trường đại học tại Hoa Kỳ được thi thố tài năng trong Giải Vô Địch Toàn Quốc (NCAA Tournament) để mong giành được chiếc cúp vô địch rất cao quý và nổi tiếng. Đây là trận tranh tài thể thao đầy hào hứng và bất ngờ khiến cho hàng chục triệu khán giả say mê theo rõi như điên cuồng trên màn ảnh truyền hình do bởi những kết quả thắng thua nhiều khi rất bất ngờ vào những giây phút cuối cùng của trận đấu. Vì thế nên nó mới có biệt hiệu là “March Madness”.
Trong số mấy trăm đội banh có mặt trên toàn quốc, chỉ có 64 đội có thành tích xuất sắc nhất được mời tham dự, và thi đấu theo thể thức “loại trực tiếp”: đội nào thắng thì tiến vào vòng kế tiếp và đội thua thì phải đau đớn ra về. Từ nhiều năm qua, giới truyền thông và khán giả mộ điệu cũng đã làm quen với cách gọi tên rất đặc thù liên quan đến giải thể thao này. 64 đội banh tham dự được chia ra thành 4 bảng đại diện cho 4 vùng của nước Mỹ. Sau hai vòng thi đấu, sẽ còn 16 đội tiến vào vòng thứ 3, và thường được gọi là “Sweet Sixteen”. Và sau hai vòng thi đấu kế tiếp nữa, sẽ chỉ còn có 4 đội banh tài giỏi hay may mắn sau cùng, được gọi là Final Four. Và ở hai vòng đấu sau cùng, sẽ chỉ còn có một đội duy nhất chiến thắng để đoạt cúp vô địch toàn quốc.
Việc được tuyển chọn để tham dự Giải Vô Địch Toàn Quốc này tự nó đã được coi như là một vinh hạnh chứng tỏ mức độ tài ba của đội banh. Tại Houston, đã có hai đội banh được tham dự lần này: đó là đội của trường Đại học Houston (UH) và đội của trường Đại học Texas Southern University (TSU).
Lần này, cả hai đội này đều thắng trận ở vòng đầu, nhưng sau đó đã thất bại ở vòng kế tiếp, tuy rằng mức độ tranh đua và thất bại có phần khác biệt.
Trong trận đấu với đội Michigan Wolverines vào thứ Bảy, đội Houston Cougars đã để thua trong một trận đấu hào hứng đến giây phút cuối đầy hồi hộp và gay cấn. Trong suốt trận đấu, tỉ số hơn thua liên tục thay đổi giữa hai đội vì không bên nào có thể bứt phá để bỏ xa đối thủ.
Khi trận đấu chỉ còn có hơn 3 giây phù du sau cùng, đội Houston đang dẫn trước với tỉ số 63-61, và anh Devin Davis lại còn được thưởng 2 quả phạt đền (free throws) để tự do thảy banh dễ dàng và nếu lọt lưới thì coi như thắng cuộc. Tuy nhiên, anh này đã thảy banh lọt ra ngoài, giúp cho đội Michigan có đủ thì giờ để áp dụng cách ném quả banh sau cùng, khi một cầu thủ tay mơ của họ là anh Jordan Poole được mớm banh và bắn banh từ xa chui ngọt vào lưới, giúp cho Michigan chuyển bại thành thắng với tỉ số 64-63 đúng vào lúc tiếng còi dứt trận vang lên.
Các trọng tài sau đó đã duyệt xét kỹ lại hình ảnh chiếu chậm trên TV để biết chắc rằng quả banh này đã được bắn ra trước khi tiếng còi dứt trận vang lên, đem lại niềm thích thú to lớn bất ngờ cho Michigan và chua xót đớn đau cho Houston.
Trong khi đó, tại một địa điểm khác, đội TSU Tigers đã thảm bại trước đội Xavier với tỉ số 102-83. Tuy nhiên, vì đội TSU thường không được đánh giá như là một đội banh có thành tích xuất sắc lâu năm như đội UH, nên thất bại này cũng không khiến cho họ phải chua xót, và giới ái mộ của trường này vẫn hãnh diện với thành tích cũng đã thắng được một trận ở vòng đầu.
Vì thế nên khi đội banh này bay trở về lại Houston, cũng có một số nhỏ các khán giả ủng hộ trung thành đã ra chào đón với nhiều màn vỗ tay hoan hô, cùng với lời khen ngợi và khuyến khích của nhiều viên chức trong thành phố. Tất cả đều hy vọng rằng thành quả của năm 2018 sẽ giúp đẩy mạnh đội banh này tiến xa hơn nữa trong năm 2019.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email