Hai giám đốc bệnh viện Bạch Mai “ngã ngựa”

T

rước khi vướng lao lý. Cả hai ông Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Quốc Anh đều có nhiều thành tích trong ngành y, giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam, giữ trọng trách chữa bệnh tuyến cuối của ngành y tế.

Giám đốc Bệnh viện 

Nguyễn Quang Tuấn tội gì?

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố vì liên quan đến những vi phạm trong các gói thầu mua sắm thiết bị, vật tư tại Bệnh viện Tim Hà Nội, thời kỳ ông là Giám đốc tại đây.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, 54 tuổi, giữ chức Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội từ năm 2012. Tới tháng 3.2020, ông làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ông cũng từng là đại biểu Quốc hội hóa XIV, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội.

Trước đó, 9 người liên quan cũng bị khởi tố. Trong số đó có nhiều người là lãnh đạo, cán bộ của BV Tim Hà Nội, gồm Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên Phó giám đốc; Nguyễn Thị Dung Hạnh, Kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình, nguyên Phó phòng Vật tư; Nghiêm Tuấn Linh, nguyên Phó trưởng phòng Vật tư.

Các bị can còn lại là Trần Phú Hưng (Tổng giám đốc) và Nguyễn Hồng Dũng (Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư định giá AIC VN – Công ty AIC VN), Nguyễn Trung Dũng (chuyên viên thẩm định giá Công ty AIC VN), Phạm Huy Lập, Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Hoàng Nga và Phạm Thị Kim Oanh, Kế toán trưởng công ty này.

2 gói thầu mua thiết bị vật tư y tế của BV này đã làm thất thoát số tiền hơn 40 tỉ đồng. Việc này xảy ra do một số lãnh đạo, cán bộ tại BV Tim Hà Nội và là thành viên Hội đồng mua sắm, thành viên Tổ chuyên gia đấu thầu, thành viên Tổ thẩm định đấu thầu cùng một số cán bộ Công ty AIC VN đã vi phạm luật đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, hóa chất, thiết bị y tế tại BV Tim Hà Nội, làm tăng chi phí, gây thiệt hại tài sản cho nhà nước và người bệnh, ảnh hưởng đến việc chữa bệnh, gây dư luận trong dân chúng.

Ông Nguyễn Quốc Anh lập khống chứng thư thẩm định giá

Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, có vai trò chính, quyết định việc ký hợp đồng liên doanh với Công ty công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) để đưa thiết bị phẫu thuật sọ não robot Rosa vào khai thác tại bệnh viện với giá 39 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với thực tế.

Từ tháng 5.2016, ông Phạm Đức Tuấn biết BV Bạch Mai muốn phát triển khoa Ngoại nên đã đến gặp Giám đốc BV Nguyễn Quốc Anh, bàn về việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho BV. Tại đây, ông Tuấn đề nghị Công ty BMS cung cấp cho BV Bạch Mai robot Rosa giúp phẫu thuật thần kinh sọ não và robot Mako giúp phẫu thuật khớp gối. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Anh không đồng ý mua vì BV không có tiền, thủ tục đưa Bộ Y tế phê duyệt phức tạp và cần phải tổ chức đấu thầu. Sau khi trao đổi, hai người thống nhất Công ty BMS không bán mà liên doanh, liên kết lắp đặt các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật tại BV Bạch Mai, với giá do ông Tuấn đưa ra.

Tháng 1/2017, ông Nguyễn Quốc Anh đại diện BV Bạch Mai và ông Phạm Đức Tuấn đại diện Công ty BMS ký kết với nhau. Công ty BMS đặt máy robot Rosa với giá 39 tỉ đồng, giá sử dụng robot Rosa là 36 triệu đồng/ca, trong đó Công ty BMS nhận chi phí khấu hao máy hơn 23 triệu đồng/ca và chi phí trả lãi vay hơn 4 triệu đồng.

BV Bạch Mai đã không tuân thủ các quy về việc quản lý, sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết cũng như không công khai trong việc sử dụng thiết bị y tế này. Nguyễn Quốc Anh đã không thông qua Ban Giám đốc, Công đoàn… để chọn đối tác, chủng loại thiết bị. Khi thực hiện không có văn bản lắp đặt máy của Khoa Phẫu thuật thần kinh đối với robot Rosa; không phê duyệt đối tác đặt robot; không thẩm định giá thiết bị.

Đáng chú ý, hệ thống robot Rosa do Công ty BMS nhập về VN gồm cả thuế chỉ có giá hơn 7,4 tỉ đồng song đã bị Nguyễn Quốc Anh và Phạm Đức Tuấn nâng thành 39 tỉ đồng. 

Để hợp thức, ông Nguyễn Quốc Anh phân công Phó giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền ký các thủ tục để Công ty VFS cung cấp chứng thư thẩm định robot Rosa giá 39 tỉ đồng. Thực tế, giữa BV Bạch Mai và Công ty VFS không có liên hệ với nhau mà mọi giao dịch, thủ tục đều thông qua Công ty BMS. Chứng thư này cũng chỉ lập khống, không căn cứ vào thực tế và đặc biệt vào lúc cấp chứng thư thì thiết bị còn chưa được… nhập khẩu!

Người bệnh bị “móc túi” 

hơn 10,5 tỉ đồng

Những việc làm này khiến chi phí chữa bệnh tăng lên, người bệnh phải trả chi phí cao hơn thực tế. Với 637 ca đã phẫu thuật có thu tiền, từ khi lắp đặt đến khi bị phát hiện, đã gây thiệt hại cho người bệnh tổng số tiền hơn 10,5 tỉ đồng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tuấn cho biết đã biếu ông Nguyễn Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD, ông Nguyễn Ngọc Hiền 150 triệu đồng, bà Trịnh Thị Thuận 50 triệu đồng.

Đến nay, các bị can trong vụ án đã nộp 10,3 tỉ đồng và 10.000 USD. Ngoài ra, Phạm Đức Tuấn đã ủy quyền cho Công ty BMS hoàn tất thủ tục tặng BV Bạch Mai robot Rosa và robot Mako để điều trị miễn phí cho người bệnh.

Trong vụ án này, Nguyễn Quốc Anh giữ̃ vai trò chính, Phạm Đức Tuấn tích cực giúp sức. Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy, Ngô Thị Thu Huyền, Phan Minh Dung, Trần Lê Hoàng giữ̃ vai trò đồng phạm.

Điểm chung giữa hai ông Tuấn và Quốc Anh từng có nhiều năm công tác chuyên ngành, gặt hái được các thành tích về y khoa. Cả hai ông giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai kế tiếp nhau.

Trong đó, ông Tuấn có nhiều năm làm giảng viên bộ môn Tim mạch, Đại học Y Hà Nội; Bác sĩ Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai trước khi làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội từ năm 2012 đến tháng 3/2020.

Từ tháng 3/2020 đến nay, ông Tuấn làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Bạch Mai; Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội; Ủy viên Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Bắc thuộc Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh là PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động…

Ông có gần 30 năm gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai. Một trong những đóng góp đáng kể nhất của PGS.TS Nguyễn Quốc Anh là gây dựng và phát triển Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện, áp dụng và triển khai các kỹ thuật mới vào điều trị bệnh nhân.

Ông Nguyễn Quốc Anh từng trải qua các chức vụ như: Hiệu trưởng Cao đẳng y tế Bạch Mai, Phó trưởng khoa Y – Dược trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó trưởng Bộ môn Gây mê Hồi sức trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2009 – 2019…

Quản lý thị trường 

vòi hối lộ

Đội Quản lý thị trường số 1 được giao quản lý thị xã Hoài Nhơn cùng 2 huyện lân cận là Hoài Ân và An Lão.

Tuy nhiên, chiều 27-10-2020, tại quốc lộ 1A đoạn thuộc xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, Đội này vẫn khám ô tô khách do ông Cao Thanh Sang (ngụ thị xã Hoài Nhơn) là tài xế lái và ông Ngô Văn Lai (ngụ TP Quy Nhơn) làm chủ.

Kết quả, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phát giác 500 bao thuốc lá điếu hiệu Jet không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không dán tem nhập khẩu. Vì thế, Đội đã tạm giữ lô thuốc lá, ô tô khách, giấy phép lái xe của ông Sang để xác minh, làm rõ và giải quyết.

Kết qua cho thấy, chiếc xe được ông Lai thuê ông Sang lái chở khách và hàng hóa. Việc ông Sang chở 500 bao thuốc lá nói trên, ông Lai không hề hay biết gì.

Còn ông Sang cho biết trước khi bị bắt khoảng 1 giờ, ông đã nhận được cuộc gọi từ số máy lạ thuê chở 2 thùng hàng tại một địa điểm ở thị xã Hoài Nhơn đến TP Quy Nhơn, khi đến nơi sẽ có người đến nhận. Nghĩ rằng đó là hàng hóa bình thường nên ông nhận chở chứ không hề biết bên trong là thuốc lá nhập lậu.

Tháng 11, Đội Quản lý thị trường số 1 đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm trên đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định. Trong khi vụ việc vẫn đang được cấp trên thụ lý, ông Nguyễn Văn Danh bất ngờ trả lại tang vật, xe và giấy tờ… đang bị tạm giữ cho ông Ngô Văn Lai.

Việc ông Danh bắt giữ xe chở hàng lậu ngoài nơi quản lý và tự ý trả tang vật, xe cộ, giấy tờ… vi phạm là vượt thẩm quyền, trái quy định.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã xác định trước khi xe khách đến chở 2 thùng hàng khoảng vài giờ, ông Danh đã biết trước 2 thùng này chứa thuốc lá lậu, nhưng không xử ngay mà ra lệnh cấp dưới đứng canh chừng xem xe nào đến chở đi mới giải quyết. Vì vậy, khi xe  khách đến chở hàng đi, ông Danh cùng cấp dưới lập tức bám theo đến huyện Phù Mỹ mới phối hợp với cảnh sát giao thông bắt giữ.

“Ép” cảnh sát giao thông dừng xe để bắt hàng lậu ngoài địa bàn

Cụ thể, chiều 27-10-2020, ông Nguyễn Văn Danh cử thuộc cấp mang giấy đề xuất đến Trạm cảnh sát giao thông Tuy Phước, thuộc Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định để phối hợp dừng, khám ôtô khách nghi chở thuốc lá lậu.

Tuy nhiên, do giấy đề xuất này chưa được lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định ký nên ông Nguyễn Trần Xuân Vương, Trưởng Trạm cảnh sát giao thông Tuy Phước, từ chối thực hiện. Sau đó, ông Danh gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Mơ – cán bộ Trạm cảnh sát giao thông Tuy Phước, tổ trưởng tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1 đoạn thuộc xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ – đề nghị dừng xe 77B-. Do đề xuất chưa có ý kiến lãnh đạo Cục Quản lý thị trường nên ông Mơ từ chối thực hiện dừng xe.

Nghe vậy, ông Nguyễn Văn Danh liền “dọa”, nói rằng xe chở thuốc lá lậu, sắp đến chỗ tổ tuần tra của ông Nguyễn Văn Mơ đang đứng. Nếu không dừng xe thì tổ tuần tra của ông Mơ phải chịu trách nhiệm.

Do liên quan đến tội buôn lậu, buôn bán hàng cấm, đồng thời lúc đó xe 77B- do ông Cao Thanh Sang (thị xã Hoài Nhơn) lái cũng vừa đến nơi nên tổ tuần tra của ông Mơ ra lệnh dừng xe. Sau đó, ông Mơ yêu cầu phụ xe mở 2 thùng hàng phía sau kiểm tra thì phát hiện 500 bao thuốc lá điếu hiệu Jet không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không dán tem nhập khẩu.

Vừa lúc đó, ôtô của tổ công tác Đội Quản lý thị trường số 1 do ông Danh dẫn đầu cũng đến nơi. Dù huyện Phù Mỹ không phải địa bàn do Đội Quản lý thị trường số 1 quản lý nhưng sau đó tổ của ông Danh vẫn lập biên bản vi phạm và tạm giữ lô thuốc lá tang vật, ô tô khách 77B-, giấy phép lái xe của ông Sang. Trong khi đó, với hành vi vi phạm này, xe khách 77B-không thuộc diện bị tạm giữ theo quy định.

Vòi vĩnh, “xin đểu”

Đến giữa tháng 12, ông Ngô Văn Lai gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Danh về hành vi vòi vĩnh, đòi hối lộ và «xin đểu». Cùng với đơn tố cáo, ông Lai còn gửi kèm các đoạn ghi âm để chứng minh.

Theo trình bày của ông Lai, sau khi xe chở hàng lậu bị bắt được vài ngày, khoảng 20 giờ tối 1-11-2020, ông Danh gọi điện thoại cho ông nói đến quán karaoke Dubai ở TP Quy Nhơn để “giao lưu” với lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định và một số đồng nghiệp. Khi đến nơi, ông Lai được ông Danh giới thiệu một số lãnh đạo Cục Quản lý thị trường đang ngồi hát tại đây.

Cũng tại phòng hát karaoke, ông Danh nói xe của ông Lai chở hàng lậu sẽ bị giữ 3 tháng và phạt hành chính 40 triệu đồng theo quy định. Nếu muốn lấy xe ra sớm thì ông Lai phải đưa cho ông Danh 40 triệu đồng.

Nghe vậy, ông Lai than không có tiền và xin giảm xuống còn 10 triệu đồng nhưng ông Danh không chấp nhận. Sau đó, ông Danh yêu cầu ông Lai sáng 2-11 đến trụ sở của Đội Quản lý thị trường số 1 tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn giải quyết vụ việc.

Theo lịch hẹn, khoảng 9 giờ sáng đúng ngày, ông Danh cùng tài xế đến trụ sở. Trước khi làm việc với nhân viên Đội Quản lý thị trường, ông Lai qua phòng gặp riêng ông Danh để nói chuyện.

Tại đây, ông Lai tiếp tục năn nỉ ông Danh giảm tiền “chung chi” từ 40 triệu xuống còn 10 triệu đồng. Thấy ông Danh im lặng, ông Lai nghĩ rằng ông Danh đồng ý. Ngoài ra, trong lúc trò chuyện, ông Danh nói ông Lai hỗ trợ 2,5 triệu đồng tiền hát karaoke cho Cục Quản lý thị trường. Cũng trong buổi sáng hôm đó, ông Lai đã đưa tổng cộng cho một nhân viên dưới quyền của ông Danh 12,5 triệu đồng tiền mặt tại phòng làm việc của đội.

Ông Nguyễn Văn Danh thừa nhận có mời ông Ngô Văn Lai đến hát karaoke để giao lưu với lãnh đạo Cục Quản lý thị trường và đồng nghiệp. Tuy nhiên, ông Danh không thừa nhận việc mình vòi vĩnh, ra giá «chung chi» 40 triệu đồng để trả lại chiếc xe vi phạm và nhận 12,5 triệu đồng của ông Lai tại cơ quan.

Với sự việc như trên, vừa qua Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành quyết định cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Danh và một kiểm soát viên của Đội Quản lý thị trường số 1 về “hành vi vi phạm đạo đức công vụ”!!!

San Hà (tổng hợp)