Hai người gốc Việt được tuần duyên Mỹ tưởng thưởng

Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ (USCG) vừa trao phần thưởng “phục vụ cộng đồng tốt” cho hai người gốc Việt Paul Tran và Andy Bui ở bang Louisiana vì đã trợ giúp cứu nạn 4 ngư dân địa phương.

Theo báo The Acadiana Avocate, vào ngày 18/9/2018, khi tàu đánh cá M&M do ông Hien Van Nguyen làm thuyền trưởng bị mắc kẹt ở khu vực cách bờ biển hơn 3,2 km, khiến tàu chìm. Sự cố xảy ra nhanh đến mức ông Hien không thể mặc áo phao và không kịp gửi tín hiệu cấp cứu.

Rất may, ông Andy Bui đã giữ vai trò liên lạc và nhanh chóng báo tin cho USCG. Ngoài ra, nhờ tàu của ông Hien có lắp đặt thiết bị cảnh báo khẩn cấp bằng sóng vô tuyến nên USCG có thể tìm ra vị trí của 4 ngư dân gặp nạn và nhanh chóng cứu họ lên tàu.

“Nhờ 2 người này mà chúng tôi mới có thể cứu nguy nhanh chóng cho 4 ngư dân. Đây quả thật là việc cứu mạng người”, Chuẩn đô đốc USCG Paul Thomas nhấn mạnh. Ông Thomas cho biết thêm hai ông Paul và Andy lâu nay giữ vai trò liên lạc khẩn cấp cho hơn 20 tàu đánh cá, trong đó phần lớn là của ngư dân gốc Việt. Những ngư dân này không rành tiếng Anh, nên USCG có thể gặp trở ngại trong công tác liên lạc khi tàu ra khơi.

Từ đó, ông Thomas đánh giá sự trợ giúp của hai ông Paul và Andy là vô giá đối với nhân viên USCG. Cũng theo đô đốc Thomas, hai ông Paul và Andy, vừa là ngư dân vừa là chủ nhân của một bến tàu tại thành phố Intracoastal City (Louisiana), đã nỗ lực trong việc bắt buộc tất cả các tàu cá cập bến của họ phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn.

Nhận báo giá qua email