Hai người Mỹ lừa bán 50 triệu mask N95 cho chính phủ nước ngoài

Hãng Reuters ngày 25/11 đưa tin nhà chức trách Mỹ vừa khởi tố 2 người đàn ông tại thành phố Houston (bang Texas) vì âm mưu lừa bán 50 triệu mặt nạ N95 cho một chính phủ nước ngoài.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Paschal Eleanya (46 tuổi) và Arael Doolittle (55 tuổi) không sở hữu số mặt nạ trên, nhưng định lừa bán với giá lên đến 317,6 triệu USD cho chính phủ một nước không nêu tên, giá cao gấp 5 lần giá niêm yết của hãng 3M.

Theo cáo trạng, các bị cáo dự định sẽ thu được khoảng 275 triệu USD chuyển khoản, với phần còn lại chuyển cho “môi giới” và những đại diện của chính phủ mua hàng.

Mật vụ Mỹ phá âm mưu trên và chặn vụ chuyển tiền. Các bị cáo bị truy tố về 2 tội lừa đảo bằng hình thức điện tử, mỗi tội có mức án lên đến 20 năm tù, và tội âm mưu.

Tháng trước, Doolittle còn bị truy tố vì âm mưu lừa đảo 21 nhà đầu tư để chuyển 1,2 triệu USD liên quan đến lĩnh vực dầu khí, dù bị cáo không nhận tội.

Hãng 3M là công ty sản xuất mặt nạ N95 lớn nhất thế giới. Hãng đã khởi kiện ít nhất 19 vụ việc dân sự nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá, hàng giả và những hành vi sai phạm khác trong kinh doanh mặt nạ của hãng. Phần lớn mặt nạ N95 của 3M được bán với giá chưa đến 2 USD và công ty St. Paul ở minnesota cam kết không nâng giá trong đại dịch Covid-19.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email