Hai người tử vong do sốc phản vệ sau khi chích vaccine Trung Quốc

Hai trong số năm công nhân bị phản ứng phản vệ sau khi tiêm mũi hai vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Trung Quốc tại Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa chiều 23/11 đã tử vong, ba người còn lại đang bị cấp cứu.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Thanh Hóa ngày 24/11 cho biết, công nhân và người lao động Công ty TNHH Giầy Kim Việt đều được khám sàng lọc và tư vấn về vaccine cũng như các phản ứng có thể gặp trước khi tiêm.

Tuy nhiên, có năm người trở nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trong đó hai người không qua khỏi vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24/11.

Cũng trong ngày 24/11, báo mạng Pháp Luật có bài viết phỏng vấn PGS. TS. Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng Trường Đại học Y Dược TPHCM, cho rằng cần tăng cường mũi ba cho người dân tiêm hai mũi Vero Cell trước đó.

Nguyên nhân được PGS. Dũng phân tích rằng, theo nghiên cứu từ một số quốc gia thì với người cao tuổi, có bệnh nền, khả năng sinh miễn dịch thấp hơn thì hiệu lực của vaccine Vero Cell cũng ngắn hơn so với các loại vaccine dùng công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna.

Theo khuyến cáo, TPHCM cần cho người dân tiêm mũi ba Vero Cell vào đầu tháng 12 do mũi một được tiêm vào tháng 8 và mũi hai vào tháng 9 nên cũng sắp đến thời hạn tối ưu hiệu lực ba tháng cho Vero Cell.

Tin tức khác...