Hai nhà thờ Công giáo bị thiêu rụi trên đất First Nations ở vùng Similkameen

Hai nhà thờ Công giáo nữa trong khu bảo tồn First Nations ở vùng Okanagan-Similkameen đã bị thiêu rụi trong đám cháy sáng sớm Thứ Bảy.

Các đội cấp cứu lần đầu tiên được gọi ngay trước 4 giờ sáng để chữa cháy tại Nhà thờ Công giáo St. Anne gần thị trấn Hedley.

Một đám cháy khác được báo cáo khoảng một giờ sau đó tại Nhà thờ Chopaka gần Keremeos.

Trung sĩ Jason Bayda, Điều phối viên Quan hệ Truyền thông của Penticton RCMP, cho biết cả hai nhà thờ đã bị phá hủy hoàn toàn, với các đội chữa cháy rừng tham dự một đám cháy nhỏ do ngọn lửa nhấn chìm Nhà thờ Chopaka.

Điều này xảy ra sau khi hai nhà thờ bị phóng hỏa ở Osoyoos và Penticton hồi đầu tuần.

Trung sĩ Bayda nói “Chúng tôi đang coi những đám cháy này là đáng ngờ và hiện đang tìm cách xác định bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra với đám cháy ở cả Penticton và Oliver,”

Tất cả bốn tòa nhà này đã đứng sừng sững trong cộng đồng trong nhiều thập niên.

Nhà thờ St. Ann được xây dựng vào khoảng năm 1910.

Tù trưởng Keith Crow của Bộ lạc Da Đỏ Lower Similkameen đã có mặt tại địa điểm này vào sáng Thứ Bảy. Ông Crow tin rằng ai đó có thể đã “tự ý đốt những nhà thờ này” và ông  “rất thất vọng.” Ông nói “Chúng tôi có những người Công giáo sùng đạo trong quốc gia của chúng tôi, và những người vẫn còn tu hành, và tôi ủng hộ họ giống như tôi ủng hộ mọi người khác.”

Vẫn chưa có thông tin nào về nguyên nhân của vụ hỏa hoạn hoặc liệu có ai đã bị bắt giữ liên quan hay không. Ông Crow nói “Vụ việc đang được điều tra vào thời điểm này cho đến khi chúng tôi biết thêm. Tôi không thể nói gì nhiều, nhưng tôi không vui.”

Tuần này, việc phát hiện ra 751 ngôi mộ không được đánh dấu trong khuôn viên của một trường nội trú cũ ở Saskatchewan đã được xác nhận chỉ vài tuần sau khi hài cốt của 215 trẻ em được tìm thấy ở Kamloops.

Tù trưởng Crow nói rằng nhiều người đang xôn xao với khám phá này: “Tôi hy vọng rằng điều này không tạo ra sự chia rẽ trong cộng đồng của chúng tôi và gây thêm sự tức giận. Chúng tôi có rất nhiều người khó chịu với trường nội trú ngay bây giờ với những gì đang xảy ra ở Kamloops, những gì đang xảy ra ở Saskatchewan. Và chúng tôi biết rằng có nhiều thử nghiệm đang được thực hiện ở các trường nội trú khác và nó sẽ ngày càng mang lại nhiều cảm xúc hơn cho người dân của chúng tôi.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email