Hai nhân viên ban bầu cử kiện cựu Thị trưởng New York

Hai nhân viên trong ban tổ chức bầu cử tại Fulton County là Ruby Freeman và Wandrea “Shaye” Moss đã vừa nộp đơn thưa kiện một đài truyền thông cánh hữu là OANN và ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York City, về tội vu khống họ khi cáo buộc một cách sai trái rằng họ đã can dự vào việc gian lận trong kỳ bầu cử năm 2020.

Đây là đơn kiện thứ hai về tội vu khống mà hai người này đã nộp tại tòa án liên quan đến những cáo giác sai trái đã được vạch trần từ lâu là không hề có bằng chứng xác đáng. Những bị đơn là đài OANN và ông Giuliani đã nhiều lần tung ra những lời cáo buộc nói rằng các nhân viên bầu cử đã đem vào phòng phiếu những chiếc va-li chứa đầy lá phiếu gian lận và thực hiện các hành động sai trái và phạm pháp khác nhằm thay đổi kết quả bầu cử tại Georgia. Trước đó, cả hai phụ nữ đứng đơn kiện này cũng đã thưa kiện trang mạng bảo thủ cực hữu là The Gateway Pundit về những cáo buộc vu khống tương tự.

Đơn kiện mới nhất nói rằng đài OANN tiếp tục cáo buộc hai bà Freeman và Moss về những hành động sai trái ngay cả sau khi các viên chức bầu cử tại Georgia đều đã bác bỏ những cáo giác dối trá nhắm vào các nguyên đơn. Còn ông Giuliani, trong cương vị luật sư riêng cho TT Trump vào lúc đó, cũng thường xuyên lên đài OANN và các hệ thống truyền thông khác để tiếp tục lập lại và khuyếch tán những lời nói dối đó.

Trong kỳ bầu cử cuối năm ngoái, sau khi thua khít khao trước đối thủ Joe Biden tại một tiểu bang được xem là bảo thủ lâu năm là Georgia, ông Trump đã rất tức giận nên tìm cách chú trọng đến nơi này, và đưa ra những lời cáo giác vô bằng vô cớ rằng đã có gian lận tràn lan nên mới dẫn đến kết quả thắng cử cho ông Biden.

Trong một cú điện thoại với Bộ trưởng Hành chính Georgia là Brad Raffensperger, ông Trump đã kêu gọi ông này hãy “tìm” cho ông có thêm 11,780 lá phiếu và nêu đích danh bà Freeman là “một kẻ gian lận lá phiếu, một kẻ gian lận bầu cử chuyên nghiệp”. Bà Freeman là một nhân viên bầu cử làm việc tạm thời trong kỳ bầu cử vừa qua, với nhiệm vụ kiểm chứng các chữ ký trên các lá phiếu bầu khiếm diện trước khi nó được đếm phiếu. Còn bà Moss thì đã làm việc cho ban tổ chức bầu cử tại Fulton County từ năm 2012.

Đơn kiện nói rằng sau khi những lời cáo giác sai trái này được tung ra, cả hai nguyên đơn đã nhận được rất nhiều lời đe dọa và quấy rối họ một cách thô bạo và kỳ thị sắc tộc khiến cho họ sợ hãi vì không tìm lại được một cuộc sống bình thường nữa.

Nhận báo giá qua email