Hai nữ cựu tổng trưởng của chính quyền đảng Tự Do, sẽ không ra tranh cử cho đảng Xanh.

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 25 tháng 5, hai cựu tổng trưởng của chính quyền đảng Tự Do đã cho biết là họ sẽ không ra tranh cử cho đảng Xanh của bà thủ lãnh Elizabeth May, trong cuộc bầu lại quốc hội vào tháng 10 năm nay 2019.
Hai cựu tổng trưởng là bà Jody Wilson Raybould cựu tổng trưởng tư pháp và sau đó là cựu tổng trưởng chiến binh, và bà Jane Philpot, cựu tổng trưởng ngân khố đã từ chức tổng trưởng, để phản đối việc thủ tướng Justin Trudeau và văn phòng thủ tướng đã tìm cách bao che cho công ty SNC Lavalin: công ty này bị điều tra về tội hối lộ.
Hai cựu tổng trưởng này sau đó đã bị sa thải khỏi nội các đảng Tự Do và họ đã trở thành những dân biểu độc lập.
Trong tháng 4 vừa qua, bà Wilson Raybould đã tham dự lễ cưới của bà thủ lãnh đảng Xanh, Elizabeth May.
Trong nhiều cuộc họp báo sau đó, bà thủ lãnh của đảng Xanh đã mời hai bà cựu tổng trưởng ra tranh cử dưới danh hiệu của đảng Xanh.
Tuy nhiên mới đây hai bà cựu tổng trưởng này đã cho biết là họ sẽ không ra tranh cử dưới danh hiệu của đảng Xanh, và như thế hai cựu tổng trưởng này sẽ tranh cử dưới danh nghĩa độc lập?
Hiện số người ủng hộ đảng Xanh trên toàn quốc đã gia tăng:thêm một dân biểu liên bang thứ nhì được bầu vào quốc hội là ông Paul Manly.
Mới đây trong cuộc bầu cử lại nghị viện tỉnh bang Prince Edwards Island, đảng Xanh đã chiếm 9 ghế trong nghị viện và trở thành đảng đối lập ở tỉnh bang này.