Hai phe chính trị ở Libya đụng độ đẫm máu

Theo AFP, cuộc đụng độ ở thủ đô Tripoli của Libya giữa những người ủng hộ các chính phủ đối lập nhau ngày 27/8.

Nhiều vụ cháy, nổ đã làm rung chuyển các quận của Tripoli từ đêm trước đến ngày 27/8. Khói cũng bốc lên từ các tòa nhà bị hư hại. Theo AFP, đến tối 27/8, trật tự dường như đã được lập lại.

Bộ Y tế Libya ở Tripoli thông báo 23 người đã thiệt mạng và 140 người bị thương trong cuộc giao tranh. Sáu bệnh viện đã bị tấn công và xe cứu thương không thể tiếp cận các khu vực bị cuộc đụng độ ảnh hưởng.

Cuộc đụng độ diễn ra giữa hai chính phủ đang tranh giành quyền kiểm soát đất nước Bắc Phi này và nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ của nó: Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) do ông Abdulhamid Dbeibah lãnh đạo ở thủ đô Tripoli và một chính phủ do cựu Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha lãnh đạo được quốc hội phê chuẩn ở phía đông Libya.

Hai bên đều cáo buộc phía còn lại gây ra cuộc đụng độ mới nhất. GNU, chính phủ được thành lập như một phần của tiến trình hòa bình do LHQ lãnh đạo sau bạo lực, tuyên bố giao tranh nổ ra sau khi các cuộc đàm phán để tránh đổ máu ở Tripoli sụp đổ.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Bashagha, người được quốc hội Libya và chỉ huy quân đội Khalifa Haftar ở phía đông hậu thuẫn, nói rằng nhiệm vụ của GNU đã kết thúc.

Ông Bashagha được quốc hội bầu ra năm 2014 bổ nhiệm làm lãnh đạo chính phủ vào tháng 2. Chính phủ này đặt tại thành phố Tobruk, miền đông Libya.

Tuy nhiên, cho đến nay ông Bashagha vẫn chưa thể nhậm chức ở Tripoli vì ông Dbeibah đã khăng khăng chỉ giao quyền lực cho một chính phủ dân cử.

Chính phủ của ông Dbeibah cáo buộc ông Bashagha “thực hiện những lời đe dọa của mình” để chiếm Tripoli bằng vũ lực.

GNU cũng nói nhiều cuộc đàm phán đã diễn ra về việc “tổ chức bầu cử vào cuối năm để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị”, nhưng ông Bashagha đã “rời đàm phán vào thời điểm cuối cùng”.

Ông Bashagha phủ nhận sự tồn tại của các cuộc đàm phán như vậy và cáo buộc chính quyền “bất hợp pháp” của ông Dbeibah “bám lấy quyền lực”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email