Hải quân Trung quốc tập trận ở biển Đông, sau khi hàng không mẫu hạm Mỹ cũng vừa tiến vào vùng biển này

Bắc Kinh: Theo bản tin của đài VOA phổ biến hôm thứ ba ngày 26 tháng giêng, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Vịnh Bắc Bộ trong Biển Đông vào tuần này, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh nổi giận vì một nhóm hàng không mẫu hạm Mỹ tiến vào vùng biển tranh chấp.
.
Thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đưa ra cấm mọi tàu bè xâm nhập vào một phần vùng biển ở Vịnh Bắc Bộ ở phía tây bán đảo Lôi Châu, phía tây nam Trung Quốc, kể từ ngày 27 tháng giêng cho đến ngày 30 tháng giêng, nhưng không cho biết chi tiết về thời gian cuộc diễn tập.
Trước đó, một nhóm tàu Hoa Kỳ do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông hôm thứ Bảy để thúc đẩy “quyền tự do hàng hải”, quân đội Hoa Kỳ cho biết, vài ngày sau khi ông Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.
Biển Đông đã trở thành một mặt trận trong mối quan hệ song phương ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington. Quân đội Mỹ đã tăng cường đều đặn các hoạt động ở khu vực trong những năm gần đây, khi Trung Quốc khẳng định các yêu sách chủ quyền lãnh thổ của mình tại những khu vực có tranh chấp với các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email