Hai thủ tướng Canada, Đức bảo vệ quyết định trả tua-bin cho Nga

Thủ tướng Justin Trudeau bảo vệ quyết định của chính phủ về việc cho phép trả lại tua-bin cho tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga, trong khi Ukraine lập lại lời kêu gọi Canada đảo ngược quyết định.

Ukraine đã kêu gọi chính phủ Trudeau đảo ngược quyết định miễn trừ Siemens Canada khỏi những trừng phạt chống Nga để họ có thể sửa chữa 6 tua-bin sử dụng trong đường ống cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức.

Một tua-bin được sửa chữa xong tại cơ sở Siemens ở Montréal đã được giao cho Đức và dự trù chuyển đến Gazprom, nơi vận hành đường ống, nhưng công ty Nga đã từ chối nhận.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung ở Montréal hôm thứ Hai 22/8, ông Trudeau và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cáo buộc Nga đang cố gắng sử dụng vấn đề này để che đậy cho việc cắt giảm xuất cảng khí đốt thông qua đường ống gần đây.

Hai nhà lãnh đạo cũng cáo buộc Mạc Tư Khoa đang hy vọng đẩy Canada và Đức chống lại nhau, đồng thời chuyển hướng sự tức giận của công chúng trước việc giá năng lượng tăng cao.

Tuy nhiên, ông Trudeau né tránh câu hỏi về việc liệu chính phủ của ông hiện có ngăn chặn việc nhập, sửa chữa và hoàn trả 5 tua-bin khác hay không.

Thủ tướng Trudeau đã phải đối mặt với những câu hỏi lặp đi lặp lại vào thứ Hai về việc liệu Canada có sẵn sàng tăng cường xuất cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hay không. Theo ông, câu trả lời nằm ở các nhà kinh doanh.

Thủ tướng nói: “Có một số dự án tiềm năng, bao gồm một dự án ở Saint John và những dự án khác, nằm trong sổ sách mà chưa bao giờ có trường hợp kinh doanh mạnh mẽ do khoảng cách với các mỏ khí đốt”.

“Ngay lúc này, chúng tôi đang xem xét và các công ty đang xem xét liệu bối cảnh mới có khiến đó là một trường hợp kinh doanh đáng giá để đầu tư hay không”.

Đứng cạnh ông Trudeau tại cuộc họp báo, ông Scholz cho biết Đức tiếp tục ủng hộ Ukraine “mạnh mẽ”, bất chấp những lo ngại về năng lượng.

Ông nói thêm, nước này đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Với dự đoán về sự bất ổn trong tương lai, Đức đã tăng cường nhập cảng từ các nước khác – bao gồm Bỉ và Hòa Lan.

Trong khi đó, Gazprom đã công bố kế hoạch một lần nữa đóng cửa đường ống Nord Stream 1 từ ngày 31/8 đến 2/9 để “bảo trì định kỳ”. Canada gọi việc đóng cửa liên tục là một hành động có tính toán nhằm làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa các quốc gia phương Tây và giảm sự ủng hộ đối với Ukraine.

Ông Trudeau nói: “Mục tiêu của Nga không chỉ là tạo ra sự chia rẽ giữa các quốc gia ủng hộ Ukraine, mà còn làm suy yếu sự ủng hộ của công chúng đối với lập trường mạnh mẽ của các nước ủng hộ Ukraine”.

Thủ tướng Đức đã đến Montréal hôm chủ nhật bắt đầu viếng thăm chính thức Canada trong 3 ngày.

Thế Lai (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email