Hai thực trạng khác nhau giữa nước giàu và nghèo trong cuộc chiến chống đại dịch

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ ba ngày 11 tháng 5, cơ quan đặc trách về dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ, FDA, đã chuẩn y cho việc dùng thuốc chủng ngừa Pfizer cho những trẻ em từ 12 tuổi trở lên.
C hính quyền các tiểu bang Hoa Kỳ đang xúc tiến việc chủng ngừa cho giới thiếu nhi, sau khi có hơn 152 triệu người Mỹ được chủng ngừa covid ít nhất 1 mũi thuốc.
Hiện cũng có nhiều người Mỹ vẫn tin là chuyện đại dịch là “fake news” và vẫn không đi chủng ngừa, trong khi số thuốc chủng ngừa covia mà chính quyền Mỹ đã mua ào ạt, tồn kho đã quá nhiều.
Chính sách “America First” của ông Trump và ông Biden đã khiến các nhà sản xuất thuốc chủng ngừa covid không được xuất cảng thuốc chủng ra nước ngoài, khiến có rất nhiều quốc gia nhất là những quốc gia nghèo đói vẫn chưa có thuốc chủng, trong khi nạn đại dịch vẫn còn hoành hoành.
Tuyên bố trong ngày thứ ba 11 tháng 5, tổng thống Biden nói là ánh sáng cuối đường hầm của đại dịch covid ngày càng rõ hơn, khi có gần 50 phần trăm những người Mỹ đã được chủng ngừa ít nhất 1 mũi thuốc.
Các giới chức thẩm quyền ở Mỹ đã nói đến việc cho mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế Mỹ trong vài tháng nữa, khi 85 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa.
Những thân hữu của Thời Báo ở thành phố San Jose, California cũng cho biết là nhiều vũ trường Việt đã mở cửa lại và người người chen chúc nhau trong các buổi dạ vũ hát hò.
Chúng ta hy vọng tình trạng này cũng sẽ diễn ra cho Canada trong những tháng sắp tới.
Theo đài CNN thì trong khi nước Mỹ cùng nhiều quốc gia giàu có khác với dân số chiếm 53 phần trăm dân số thế giới lại có đến 83 phần trăm số lượng thuốc chủng ngừa covid , thì những quốc gia nghèo đói với dân số chiếm 47 phần trăm dân số thế giới, chỉ có 17 phần trăm số thuốc chủng ngừa.
Hàng triệu người ở các quốc gia nghèo trên thế giới bị nhiễm covid và đã chết oan uổng.
Hiện có những nỗ lực yêu cầu các quốc gia giàu có như là Hoa Kỳ, mở vòng tay nhân ái, phân phối thuốc chủng ngừa covid đến những quốc gia nghèo và đang cần thuốc chủng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email