Hai vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở đại học Afghanistan và tại thủ đô Áo

Theo Reuters, các tay súng đã xông vào trường Đại học Kabul, Afghanistan, ngày 2/11 và thực hiện vụ tấn công đẫm máu làm ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Đây cũng là vụ tấn công thứ 2 vào các cơ sở giáo dục ở Kabul chỉ trong vòng hơn 1 tuần.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhận trách nhiệm cả hai vụ.

Hầu hết nạn nhân thiệt mạng là sinh viên. Khoảng 50 người bị thương trong vụ tấn công này. Nhiều người bị thương khi cố gắng nhảy khỏi cửa sổ để tránh khỏi làn đạn các tay súng.

Afghanistan ngày 3/11 đã treo cờ rủ trên toàn quốc để tưởng nhiệm các nạn nhân xấu số trong vụ tấn công.

Cũng hôm 2/11, có ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công thủ đô Vienna của Áo.

Các vụ nổ súng đã bắt đầu vào đầu buổi tối, vài giờ trước khi nước Áo bị phong tỏa trở lại để ngăn chận dịch Covid-19. Bộ Nội Vụ Áo cho biết có 4 người bị bắn chết và khoảng 15 người bị thương, trong đó có một người bị thương nặng.

Cảnh sát xác định 6 nơi có nổ súng, tất cả đều nằm gần nhau.

Nhà chức trách cho biết ngay là có nhiều kẻ tấn công, trong đó có một người bị cảnh sát bắn hạ, ít nhất một người đang lẩn trốn.

Thủ tướng Sebastien Kurz cung cấp một số chi tiết: “Họ được trang bị rất nhiều vũ khí, gồm cả súng tự động. Họ đã được chuẩn bị một cách rất chuyên nghiệp. Đây rõ ràng là một vụ tấn công khủng bố”.

Vụ tấn công xảy ra trong một bối cảnh đặc biệt, ngay giữa lúc đang có đại dịch: nhiều biện pháp mới, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm, bắt đầu có hiệu lực đêm qua. Các trường vẫn được mở cửa, nhưng sáng nay, bộ trưởng Nội Vụ Áo cho biết học sinh ở Vienna không bắt buộc phải đến trường hôm nay.

Dựa trên kết quả điều tra đầu tiên, chính phủ Áo cho biết một trong những kẻ tấn công bị cảnh sát bắn hạ là một cảm tình viên của tổ chức IS và ít nhất một nghi can đã trốn thoát được.

Sau vụ tấn công tại Vienna, nước Đức đã tăng cường kiểm soát được biên giới với Áo.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email