Haiti hỗn loạn, LHQ kêu gọi đưa lực lượng đặc biệt đến hỗ trợ

Trong thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 8/10, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres thúc giục các thành viên của hội đồng hãy triển khai lực lượng phản ứng đến Haiti để đối phó tình trạng suy giảm nghiêm trọng về an ninh ở nước này.

Trước đó một ngày, Haiti cho biết đã chính thức nhờ sự hỗ trợ của quốc tế trong bối cảnh an ninh trong nước đang trở nên nghiêm trọng và lực lượng cảnh sát quốc gia không thể xử lý.

Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đang đối mặt khủng hoảng cấp thiết về chính trị, kinh tế, an ninh, y tế, đẩy nước này đến tình trạng bị tê liệt và châm ngòi cho làn sóng cướp bóc trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, những vụ biểu tình đã diễn ra từ ngày 11/9, thời điểm chính phủ tuyên bố tăng giá xăng dầu. Đến giữa tháng 9, các băng nhóm vũ trang đã thao túng và kiểm soát hoạt động tại đầu mối tiếp nhận nhiên liệu nhập khẩu lớn nhất nước ở Varreux.

Liên Hiệp Quốc vài ngày trước cảnh báo nguy cơ bùng phát các ca bệnh tả ở nước này, sau khi Haiti thông báo ghi nhận những ca bệnh tả đầu tiên trong 3 năm, với ít nhất 7 trường hợp tử vong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email