Haiti Tiêu Diệt 4 Kẻ Ám Sát Tổng Thống Jovenel Moise

Các lực lượng an ninh Haiti đang chiến đấu với nhóm tay súng đã ám sát tổng thống tại nhà ông vào rạng sáng 07 tháng 07 và đến nay đã tiêu diệt được bốn trong số những ‘tên lính đánh thuê này'”, Cảnh sát Trưởng quốc gia Haiti Leon Charles cho biết đến đêm 07 tháng 07 Ba cảnh sát bị bắt làm con tin đã được giải cứu.

Ông Charles cho biết thêm hai nghi phạm khác cũng đã bị bắt giữ.

Tổng thống Jovenel Moise, 53 tuổi, bị bắn ngay trước mặt vợ, đệ nhất phu nhân Martine Moise, tại nhà riêng thuộc quận Pelerin ở Petionville, ngoại ô Port-au-Prince, vào lúc 1h sáng ngày 07 tháng 07. Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho biết trong tuyên bố hôm qua đã có một nhóm người có vũ trang, một vài trong số đó nói tiếng Tây Ban Nha, đã đột nhập vào trong tư dinh của tổng thống và bắn chết ông. Sau khi cảnh sát Haiti cho biết 4 lính đánh thuê ám sát Tổng thống Jovenel Moise rạng sáng 07 tháng 07 đã bị tiêu diệt, thêm hai nghi phạm khác đã bị bắt.

Phu nhân Martine cũng bị trúng nhiều phát súng và được đưa tới bệnh viện trong tình trạng bị thương nặng. Hiện bà đã được đưa đến Florida, Mỹ, để điều trị. Các quan chức cho biết bà vẫn nguy kịch.

Ông Joseph cho biết sẽ nắm quyền và khẳng định Haiti vẫn đang dưới sự kiểm soát của cảnh sát và các lực lượng vũ trang.

“Chúng tôi đang triển khai tất cả các biện pháp để bảo đảm tính liên tục trong hoạt động của nhà nước và bảo vệ quốc gia”, ông nói.

Trước đó, Đại sứ Haiti tại Mỹ Bocchit Edmond cho biết những kẻ ám sát Tổng thống Haiti là lính đánh thuê chuyên nghiệp cải trang thành đặc vụ Mỹ.

Với cuộc khủng hoảng chính trị và nạn đói ngày càng gia tăng giữa đại dịch Covid-19 ở Haiti, người ta ngày càng lo ngại luật pháp và trật tự xã hội ở đây sẽ bị phá vỡ.

Rạng sáng ngày 07 tháng 07, chính phủ Haiti ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài hai tuần, cho phép cảnh sát tiến hành khám xét nhà của những kẻ giết Tổng thống Moise và cấm bất kỳ cuộc họp báo nào có khả năng làm xáo trộn hòa bình.

Trong khi đó, các nước lên án vụ ám sát. Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đây là vụ giết người “tàn bạo”, và chính quyền Washington, nhà viện trợ hàng đầu của Haiti, cho biết sẵn sàng giúp hỗ trợ công cuộc điều tra. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến triệu tập một cuộc họp kín liên quan tới vụ ám sát trong hôm nay 08 tháng 07.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email