Hamburger giá 75 đô tại Diễn đàn Kinh tế thế giới

Thị trấn Davos – trong khoảng 50 tuần mỗi năm – là một làng trượt tuyết tuyệt vời nằm trong vùng núi Alps nổi tiếng của Thụy Sĩ.
Đặc biệt trong khoảng 2 tuần lễ của mỗi tháng giêng, Davos biến thành một sân chơi cho những người giàu có, nổi tiếng và nhiều quyền lực. Diễn đàn Kinh tế Thế giới mang cả thế giới đến Davos và nhờ đó nền kinh tế của thị trấn này thay đổi.
Vào dịp có diễn đàn quốc tế này, ngay cả một phòng khách sạn căn bản nhất có giá hơn 500 Mỹ kim một đêm – nếu bạn may mắn tìm ra được một phòng khách sạn.
Các nhà hàng, quán cà phê chung quanh hay bên trong trung tâm hội nghị thường sẽ tăng giá để phù hợp với sức chi tiêu mạnh mẽ của những người tham gia Diễn đàn Kinh tế thế giới.
Năm 2015, NBC ví Dovos là “ngôi nhà của hotdog giá 43 Mỹ kim”. Một phần hamburger tại khách sạn nơi Thủ tướng Justin Trudeau lưu ngụ có giá 55 quan Thụy Sĩ (75 đô-la Canada). Một chiếc bánh sô-cô-la giá gần 21 đô-la Canada.
Samuel Rosenast, thuộc cơ quan Du lịch Davos nói rằng những mức giá trên trời này không ảnh hưởng đến cư dân địa phương và những du khách tại các đồi trượt tuyết và khu vực lân cận.
Rosenat nói: “Dân địa phương biết họ sống trong vùng du lịch và họ biết Diễn đàn Kinh tế thế giới quan trọng như thế nào đối với Davos”.
Ông cho biết Diễn đàn Kinh tế thế giới đóng góp khoảng 50 triệu quan Thụy Sĩ (65 triệu đô-la Canada) cho nền kinh tế địa phương mỗi năm.
Ngoại trừ một số người được mời đặc biệt như các nhà lãnh đạo quốc gia, còn nhũng người thực sự tham dự Diễn đàn phải trả một giá rất cao cho việc tham dự. Lệ phí thường niên của hội viên để được mua vé đến Davos là gần 65.000 đô-la. Sau đó riêng giá vé là 23.300 đô-la nữa.
Chính phủ Thụy Sĩ ước tính chi phí cho an ninh công cộng trong dịp này vào khoảng 11,6 triệu đô-la.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email