Hạn hán để lộ ngôi làng từng chìm dưới đáy hồ 30 năm

Khung cảnh hoang tàn của làng Aceredo dần hiện lên sau đợt hạn hán khiến hồ chứa Alto Lindoso trong vùng cạn nước.

Do tình trạng hạn hán khiến hồ chứa Alto Lindoso chỉ còn 15% dung tích nước, khiến những gì còn sót lại của ngôi làng Aceredo ở vùng Galicia, phía tây bắc Tây Ban Nha hiện ra trong video được máy bay không người lái ghi lại trong tuần qua.

Những gì còn sót lại của ngôi làng bị bỏ hoang từ năm 1992 khiến du khách vô cùng ngạc nhiên và thích thú. Họ vẫn có thể thấy những mái nhà bị sập một phần ở làng Aceredo, mảnh vỡ từ các căn nhà và đồ đạc sinh hoạt cũ như chai lọ, chiếc xe hơi rỉ sét. Thậm chí có thể nhìn thấy cả vòi nước với dòng nước vẫn đang chảy ra từ một đường ống dẫn nước. Tại nơi từng là quán cà phê, những chiếc thùng với chai bia rỗng được chất đống lên nhau.

Maria del Carmen Yanez, lãnh đạo hội đồng khu vực Lobios, trong đó có làng Aceredo, cho biết hạn hán xảy ra không chỉ vì tình trạng thiếu mưa gần đây, mà còn do cơ quan điện lực Bồ Đào Nha láng giềng “khai thác quá mức” nước trong hồ chứa. Bồ Đào Nha là bên quản lý hồ chứa Alto Lindoso nằm trên biên giới với Tây Ban Nha.

Năm ngoái, một số ngôi làng ở Tây Ban Nha cũng phàn nàn về cách các nhà máy thủy điện khai thác nước trong hồ chứa, khi một số hồ ở Iberdrola, miền tây đất nước, bị rút xuống nhanh chóng.

Dữ liệu của Bộ Môi trường Tây Ban Nha cho thấy các hồ chứa đang ở mức 44% dung tích, thấp hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 61% trong thập kỷ qua. Một số nguồn tin của bộ này nhận định tình trạng hạn hán có thể sẽ trầm trọng hơn vào những tuần tới, nhưng chưa thấy điều gì đáng lo ngại.

Hồ chứa Alto Lindoso bắt đầu trữ nước từ năm 1992, khiến toàn bộ làng Aceredo chìm sâu dưới nước. Ngôi làng chỉ xuất hiện khi xảy ra tình trạng hạn hán, khiến lượng nước trong hồ giảm mạnh.