Hạn hán làm lộ ngôi chùa Thái nhiều năm chìm dưới nước

Hàng ngàn người đổ về tàn tích ngôi chùa Phật giáo ở miền trung Thái Lan khi hạn hán làm mực nước ở con đập gần đó xuống thấp kỷ lục.
Khi đập chứa nước ở tỉnh Lopburi, miền trung Thái Lan còn chưa đầy 3% dung tích, tàn tích của Wat Nong Bua Yai, ngôi chùa bị nhấn chìm trong khi xây dựng đập 20 năm trước, xuất hiện trở lại trên mặt đất khô hạn.
Một số nhà sư đi lại giữa hàng trăm Phật tử, qua những mảng đổ vỡ của ngôi chùa trên mặt đất nứt nẻ đầy cá chết vào tuần trước, để tỏ lòng thành kính với tượng Phật không đầu cao 4 thước.
Somchai Ornchawiang, một giáo viên 67 tuổi đã nghỉ hưu, cho hay: “Chùa thường ngập dưới nước. Vào mùa mưa, không thể nhìn thấy chùa”.
Ông lấy làm tiếc vì ngôi chùa chìm trong nước nhưng cũng rất lo lắng về thiệt hại do hạn hán gây ra với ngành nông nghiệp.
Con đập có sức chứa 960 triệu m3, cung cấp nước tưới cho 526.000ha đất nông nghiệp ở 4 tỉnh, nhưng nay chỉ có thể cung cấp cho 1.214ha ở tỉnh Lopburi vì hạn hán.
Cục Khí tượng cho hay Thái Lan đang đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỷ, với mực nước ở các đập trên toàn quốc thấp hơn nhiều so với mức trung bình tháng.
Yotin Lopnikorn, 38 tuổi, trưởng làng Nong Bua gần ngôi chùa, nhớ lại thường cùng bạn bè tới đây chơi khi còn nhỏ, trước khi đập được xây dựng và làng phải chuyển đi chỗ khác.
Khi đó, ngôi chùa là trung tâm của cộng đồng, thường tổ chức các nghi lễ, lễ hội và sự kiện giáo dục, ngoài chức năng là sân chơi và khu giải trí.
Cạnh chùa là tàn tích nhà cửa của 700 gia đình trong làng. Ngôi chùa từng xuất hiện trong đợt hạn hán năm 2015.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email