Hàng chục chủng COVID-19 ở Nga khác hẳn với Omicron

Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga, ông Alexander Gintsburg, cho rằng cần phải đưa ra một mẫu tự Hy Lạp khác cho các chủng mới ngoài chủng Omicron.

Nói với Hãng thông tấn TASS, ông Gintsburg cho biết: “Hiện có hàng chục chủng khác nhau đang tồn tại xung quanh chúng ta. Chúng gây ra một căn bệnh tương tự như nhiễm trùng vi rút SARS-CoV-2”.

Mặt khác, ông Gintsburg lưu ý thêm các chủng này là các giống lai. Chúng xuất hiện trong quá trình trao đổi gene giữa các biến thể virus khác nhau.

“Vì vậy, gọi chúng là Omicron sẽ không hoàn toàn chính xác. Về mặt di truyền, chủng mới xuất hiện từ một sự trao đổi gene chính thức. Về cơ bản chúng là ‘con’ của hai chủng Omicron và chủng mới phát giác”, ông Gintsburg nói.

Theo cơ quan vệ sinh dịch tễ của Nga, chủng Omicron hiện vẫn đang chiếm ưu thế ở Nga. Trong những tuần qua, tỉ lệ của biến thể BA.2 Omicron dao động trong khoảng 1,9 – 23,9%. Đồng thời, tỉ lệ của biến thể BA.5 Omicron dao động trong khoảng 66,7 – 96,5%. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email