Hàng chục ngàn gia đình ở ĐBSCL, Bình Thuận cần di tản do sạt lở

Khoảng 20 ngàn gia đình ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau và thành phố Cần Thơ đang cần di tản gấp do sạt lở. 

Tổng cục Phòng chống thiên tai cho truyền thông nhà nước VN hay tin trên trong ngày 19/7 đồng thời cho biết các vụ sạt lở trên sông Tiền, sông Hậu và đê biển ở các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long vẫn đang tiếp tục xảy ra, nhất là vào cao điểm mùa mưa. 

Huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang khắc phục vụ sạt lở mới nhất ở sông Cái Côn dài 35m, sâu vào bờ nơi rộng nhất 15m, làm bốn căn nhà sụp xuống sông. Huyện Châu Thành nằm cặp sông Hậu đang là điểm nóng của các vụ sạt lở với chiều dài 425m, làm mất khoảng 2.654m2 đất. 

Cùng lúc đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết, trong nhiều ngày qua, khu vực ven biển của tỉnh cũng chịu ảnh hưởng của trường gió Tây Nam có cường độ mạnh đã khiến sóng biển dâng cao, gây sạt lở nghiêm trọng nhiều khu vực bờ biển. Sạt lở cũng đã ảnh hưởng đến khoảng 30 nhà dân sống tại các khu vực ven biển ở thành phố Phan Thiết. 

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai của VN hôm 15/7 cho biết VN đang bước vào mùa mưa lũ 2022, đã có những diễn biến bất thường về thời tiết, nhất là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cùng với các tác động tiêu cực của phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia thượng nguồn sông Mekong… Qua đó, tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển ở ĐBSCL diễn biến hết sức phức tạp, có xu thế gia tăng cả về phạm vi và quy mô. 

Ông Tiến cũng đồng thời cho hay ngoài ảnh hưởng của thời tiết, vấn đề khai thác cát sỏi không bền vững là một trong những nguyên nhân chính gây ra xói lở bờ sông, bờ biển, thúc đẩy quá trình sụt lún công trình hạ tầng diễn ra nhanh chóng.

Nhận báo giá qua email